การออกแบบและทดสอบสกูตเตอร์ไฟฟ้าสำหรับเดินทางระยะสั้นคนเดียว - เกี้ยวสันเทียะ, ยุทธชัย; แป้นทอง, พิสิฐพงศ์; เกี้ยวสันเทียะ, ลักษณปรีชา (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธนบุรี, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงการออกแบบสร้างและทดสอบสกูตเตอร์ไฟฟ้าสำหรับการเดินทางระยะสั้นคน เดียว รวมถึงศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเร็วในการขับเคลื่อนกับน้ำหนักรวมที่ใช้ในการเคลื่อนที่ไปบนพื้นราบทางตรง และการเคลื่อนที่ขึ้นทางลาดชัน การดำเนินงานวิจัยได้เริ่มจากการศึกษาส่วนประกอบและหลักการทำงานของสกูตเตอร์ไฟฟ้า แรงต้านการเคลื่อนที่ของสกูตเตอร์ไฟฟ้า จากนั้นได้คำนวณหาก าลังของมอเตอร์สำหรับใช้ในการขับเคลื่อนสกูตเตอร์ไฟฟ้า เพื่อ นำไปสร้างและทดสอบ การทดสอบหาความเร็วสกูตเตอร์ไฟฟ้าได้ทดสอบทางตรงในแนวระดับระยะทาง 100 เมตร และขึ้นทางลาดชันที่มีมุมเอียง 5 องศา เป็นระยะทาง 10 เมตร จากการศึกษาและทดสอบสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่สร้างขึ้น พบว่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าควรใช้ฮับมอเตอร์ขนาด 350 วัตต์ เป็นมอเตอร์ขับเคลื่อนเพื่อรองรับน้ำหนักของผู้ใช้งานประมาณ 90 กิโลกรัม และเพื่อให้ได้ความเร็วประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับการเคลื่อนที่ไปบนทางลาดชันที่มีมุมเอียง 5 องศา สกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ได้สร้างขึ้นมีน้ำหนักประมาณ 6 กิโลกรัม ในการทดสอบความเร็วของการเคลื่อนที่พบว่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าทำความเร็วได้ ประมาณ 22 ถึง 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมงสำหรับบนพื้นราบทางตรง ส่วนการเคลื่อนที่ขึ้นบนพื้นเอียง สกูตเตอร์ไฟฟ้าสามารถทำความเร็วได้ประมาณ 13 ถึง 17 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของผู้ใช้งาน