แบบจำลองของเซลล์เชื้อเพลิงชนิดออกไซด์แข็งสำหรับอินเวอร์เตอร์แบบแหล่งจ่ายแรงดันที่มีตัวกรองแบบแอลซีแอลเพื่อเชื่อมต่อกับกริดสามเฟสของการไฟฟ้า - ใจตรง, กำจัด; ใจตรง, ปิยะนัฐ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธนบุรี, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการประยุกต์ใช้แบบจำลองเชิงพลวัตของเซลล์เชื้อเพลิงชนิดออกไซด์แข็งสำหรับอินเวอร์เตอร์แบบแหล่งจ่ายแรงดันที่มีตัวกรองแบบแอลซีแอลเพื่อเชื่อมต่อกับกริดสามเฟสของการไฟฟ้า ในโหมดการใช้ประโยชน์อย่างต่อเนื่องได้ปรับเปลี่ยนสำหรับการทำงานของเซลล์เชื้อเพลิงชนิดออกไซด์แข็ง โดยการป้อนกลับกระแสไฟฟ้าเพื่อปรับอัตราการไหลของอินพุตไฮโดรเจน โดยรูปแบบที่นำเสนอนี้ใช้เพื่อศึกษาการทำงานแบบไดนามิกของเซลล์เชื้อเพลิงชนิดออกไซด์แข็งสำหรับจ่ายกำลังไฟฟ้าให้กับอินเวอร์เตอร์แบบแหล่งจ่ายแรงดันที่มีตัวกรองแบบแอลซีแอลเพื่อเชื่อมต่อกับกริด สามเฟสของการไฟฟ้า ในการควบคุมเพื่อปรับให้เข้ากับการตอบสนองที่รวดเร็วลูปกำลังไฟฟ้าใช้งานจะใช้การควบคุมแบบพีไอและลูปกระแสไฟฟ้าจะใช้การควบคุมแบบสไลดิ้งโหมด ผลการจำลองการทำงานแสดงให้เห็นว่าแบบจำลองเชิงพลวัตของเซลล์เชื้อเพลิงชนิดออกไซด์แข็งที่พัฒนาขึ้นสามารถรักษาค่าแรงดันไฟฟ้าให้คงที่และติดตามการเปลี่ยนแปลงโหลดแม่นยำ อินเวอร์เตอร์แบบแหล่งจ่ายแรงดันที่มีตัวกรองแบบแอลซีแอลและใช้การลดการแกว่งแบบแอกทีฟเชื่อมต่อกับกริด สามเฟสของการไฟฟ้าที่แรงดันไฟฟ้า 380 V ความถี่ 50 Hz โดยจ่ายกำลังไฟฟ้าเข้าไปในระบบได้ 50 kW ค่าความผิดเพี้ยนเชิงฮาร์มอนิก ของกระแสและแรงดันเท่ากับ 0.92% และ 0.1% ตามลำดับ ส่งผลให้ค่ากระแสฮาร์มอนิกอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของมาตรฐาน IEC 61000-3-2 ทุกประการ