การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของมีดกลึงโลหะผสม Al2O3–TiC ในการกลึงชิ้นงานเหล็กกล้าผสมเกรด AISI 4140 : - แปงจิตต์, ภชรดิษฐ์ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธนบุรี, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการหาสภาวะเหมาะสมของมีดกลึงโลหะผสม Al2O3+Tic สำหรับการกลึงวัสดุเหล็กกล้าเกรด AISI 4140 ด้วยเครื่องกลึงอัตโนมัติ ทำการศึกษาปัจจัยการกลึงประกอบด้วยความเร็วตัดที่ระดับ 50 – 150 rev/min และอัตราป้อนที่ระดับ 0.2 - 0.6 mm/rev แตกต่างไปตามการทดลองแบบส่วนประสมกลาง (Central composite design, CCD) และทำการวิเคราะห์ผลการทดลองด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) จากการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการกลึงขึ้นรูปประกอบด้วยความเร็วตัดที่ระดับ 50 – 150 rev/min และอัตราป้อนที่ระดับ 0.2 - 0.6 mm/rev โดยพบว่าอัตราป้อนเป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อค่าความหยาบผิวอย่างมีนัยสำคัญ (P-value < 0.05) ผลการวิเคราะห์สภาวะที่เหมาะสมของปัจจัยที่มีต่อค่าความหยาบผิวพบว่า ความเร็วตัดมีค่าเท่ากับ 50 rev/min และอัตราป้อนมีค่าเท่ากับ 0.20 mm/rev ค่าเฉลี่ยความหยาบผิวอยู่ที่ 0.345 µm