การลดขั้นการแปลงเชิงอนุพันธ์สำหรับการสั่นของเมมเบรน - มั่นศิลป์ กมลภัสสร์; นามประดิษฐ์ ฐาปนา; คล้ายแจ้ง วิศรุต (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธนบุรี, 2023)
งานวิจัยนี้ได้แสดงการหาผลเฉลยประมาณค่าโดยวิธีการลดขั้นการแปลงเชิงอนุพันธ์(RDTM) ในรูปแบบ 3 มิติของการแปลงเชิงอนุพันธ์(DTM)ของสมการการเคลื่อนที่ของเมมเบรนโดยกำหนดค่าเงื่อนไขเริ่มต้นและค่าขอบ พิจารณาจากผลเฉลยวิเคราะห์และเปรียบเทียบกับผลเฉลยประมาณค่าของวิธีการลดขั้นการแปลงเชิงอนุพันธ์พบว่าค่าความคลาดเคลื่อนน้อยมาก จึงทำให้วิธีการลดขั้นการแปลงเชิงอนุพันธ์มีประสิทธิภาพในการหาผลเฉลยสมการการเคลื่อนที่ของเมมเบรนได้อย่างง่าย เมื่อเราเพิ่มพจน์การหน่วง พจน์การหน่วงกับแรงภายนอกและพจน์แรงภายนอก จะพบว่า แอมพลิจูดของกราฟและค่าของผลเฉลยในแต่ละเวลาลดลง วิธีการลดขั้นการแปลงเชิงอนุพันธ์(RDTM)นี้ จึงเป็นวิธีลดขั้นในการหาผลเฉลยจากรูปแบบเดิมที่ซับซ้อนที่มีอยู่ก่อนเดิมทำให้สามารถหาผลเฉลยประมาณค่าได้อย่างง่ายและลดขั้นตอนในการทำงาน โดยฟังก์ชันของผลเฉลยอยู่ในรูปฟังก์ชันพนุนาม