Virtual National Telecom Public Company Limited Shop for Commercial, Public Relations, Services: Chaeng Watthana NT Shop - Phanomchoeng, Gridsada; Wuttisittikulkij, Lunchakorn; Asdornwised, Widhyakorn; Pluempitiwiriyawej, Charnchai; Chancharoen, Ratchatin (วารสารวิศวกรรมเครื่องกลไทย, 2024)
งานวิจัยนี้นำเสนอการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับบทบาทของร้าน Virtual National Telecom Public Company Limited (NT) ในการเปลี่ยนแปลงการมีส่วนร่วมของลูกค้าในสภาพแวดล้อมที่กำลังเติบโตของ Metaverse โดยใช้วิธีการวิจัยทั้งแบบเชิงปริมาณจากแบบสอบถามและเชิงคุณภาพจากการสนทนากลุ่ม งานวิจัยประเมินระดับความคุ้นเคยของผู้ใช้กับ Metaverse ประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มนี้ในด้านการโฆษณา และศักยภาพในการสร้างนวัตกรรมบริการลูกค้าในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงการรับรู้ที่เริ่มเกิดขึ้นของ Metaverse ในหมู่ผู้ใช้ โดยลักษณะที่ดื่มด่ำของแพลตฟอร์มนี้สามารถดึงดูดความสนใจได้อย่างมาก อย่างไรก็ตาม งานวิจัยยังชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นที่สำคัญในการเพิ่มการเข้าถึงเพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงได้กว้างขวางยิ่งขึ้น งานวิจัยเน้นบทบาทที่มีศักยภาพของ AI chatbot และคุณลักษณะการสื่อสารแบบเรียลไทม์ในฐานะเครื่องมือแปลงโฉมสำหรับการบริการลูกค้าในอนาคต ความคิดเห็นจากการสนทนากลุ่มเน้นถึงข้อดีเฉพาะของร้าน Virtual NT เช่น การเข้าถึงง่าย การให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ และประสบการณ์การช้อปปิ้งที่มีการปรับแต่งเฉพาะบุคคล ซึ่งอวตารเชิงโต้ตอบใน Metaverse เป็นตัวช่วยที่สำคัญ ผู้เข้าร่วมรายงานถึงระดับความพึงพอใจสูงกับฟีเจอร์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้ โดยสรุป ร้าน Virtual NT นำเสนอเป็นโมเดลแห่งอนาคตที่ปรับนิยามใหม่ให้กับประสบการณ์ค้าปลีกมาตรฐาน และมีนัยสำคัญต่อการพัฒนาของการค้าดิจิทัลในสาขาโทรคมนาคม งานวิจัยแนะนำว่าการปรับปรุงกลยุทธ์ด้านการใช้งานและการเข้าถึงทางเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มศักยภาพเต็มที่ของ Metaverse และให้ทิศทางที่มีคุณค่าสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันใน Metaverse ในอนาคต