Optimal Design of Fourth-Order Active Band-Pass Filter via Grey Wolf Optimizer - Romsai, Wattanawong; Jitwang, Thiwa; Puangdownreong, Deacha (Journal of Advanced Development in Engineering and Science, 2025)
บทความนี้นำเสนอการออกแบบวงจรกรองผ่านแถบแบบแอกทีฟอันดับ-4 อย่างเหมาะสมด้วยตัวหาค่าเหมาะที่สุดแบบหมาป่าสีเทา (grey wolf optimizer: GWO) ซึ่งเป็นเทคนิคการค้นหาค่าเหมาะที่สุดแบบอภิศึกษาสำนึกที่ทรงประสิทธิภาพโดยอาศัยโครงสร้างวงจรตามแบบ Sallen-Key ผลการออกแบบวงจรกรองผ่านแถบแบบแอกทีฟอันดับ-4 ด้วย GWO บนหลักกการหาค่าเหมาะที่สุดแนวใหม่ จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับวิธีดั้งเดิมที่ใช้หลักการเทียบค่าสัมประสิทธิ์ของวงจรกรอง Butterworth จากผลการออกแบบพบว่าวงจรกรองผ่านแถบแบบแอกทีฟอันดับ-4 ที่ออกแบบด้วย GWO ให้ผลใกล้เคียงกับผลตอบสนองทางความถี่อุดมคติ กว่าวิธีดั้งเดิมที่ใช้หลักการเทียบค่าสัมประสิทธิ์ของวงจรกรอง Butterworth อย่างน่าพึงพอใจ