กรณีศึกษา สถานการณ์สารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในผักที่จำหน่ายในตลาดสดในเขต อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ - สัสดีไกรษร, ฐิติญานนท์; เมธีวุฒิกร, ธิติกร; ถนอมเนื้อ, ธีริศรา; เอกอัจฉริยกุล, ปรียากรณ์; มังคลรังษี, ศุจิมน (วารสารเกษตรรำไพ, 2023)
งานวิจัยนี้ศึกษาสถานการณ์การตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟส และคาร์บาเมตตกค้าในผักสด โดยตรวจสอบผักสด 5 ชนิด ได้แก่ แตงกวา คะน้า ถั่วฝักยาว พริกขี้หนูสด และมะเขือเปราะ รวมทั้งหมดจำนวน 70 ตัวอย่าง สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบสะดวก (Convenience Sampling Methods) จากตลาดสดในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดยเลือกตลาดสดขนาดใหญ่ ดังนี้ ตลาดหนามแดง ตลาดสำโรง และตลาดในพื้นที่ตำบลเทพารักษ์ ทำการตรวจด้วยชุดตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้าง MJPK ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทำการศึกษาในช่วงเดือน ตุลาคม 2565 ผลการศึกษาตรวจพบสารเคมีกำจัดศัตรูพืชกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟตและคาร์บาเมตตกค้างระดับไม่ปลอดภัยมาก ในตัวอย่างถั่วฝักยาว จำนวน 1 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 1 อีก 69 ตัวอย่าง ตรวจพบว่าอยู่ระดับปลอดภัยทั้งหมด สรุปผลการศึกษา ผักสดที่นำมาจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคยังมีสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในระดับที่เป็นอันตราย