การศึกษาชีววิทยาและประสิทธิภาพของแมลงหางหนีบขาวงแหวน Euborellia annulipes (Lucas) ในการกินเพลี้ยอ่อนผัก Lipaphis erysimi (Kaltenbach) - พินศรี, นันทนัช; สรรพนุเคราะห์, ภัทรพร; มาลี , สาทิพย์; ศิริมาจันทร์, ณัฏฐิณี (วารสารเกษตรรำไพ, 2024)
การศึกษาชีววิทยาและประสิทธิภาพของแมลงหางหนีบขาวงแหวนที่ห้องปฏิบัติการ กลุ่มงานวิจัยการปราบศัตรูพืชทางชีวภาพ กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรุงเทพฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาชีววิทยาและประสิทธิภาพของแมลงหางหนีบขาวงแหวนในการกินเพลี้ยอ่อนผัก เมื่อเลี้ยงแมลงหางหนีบขาวงแหวนด้วยอาหารแมว พบว่าตัวเต็มวัยเพศเมียวางไข่เป็นกลุ่ม ไข่มีสีขาวลักษณะทรงกลมรี ระยะไข่เฉลี่ย 9.35±1.37 วัน ระยะตัวอ่อนมี 5 วัย มีระยะเจริญเติบโตเฉลี่ย 42.40±1.89 วัน ตัวเต็มวัยเพศผู้และเพศเมียมีอายุเฉลี่ย 86.54±9.61 และ 103.71±11.21 วัน ตามลำดับ ตลอดวงจรชีวิตทั้งหมด 241.99±4.04 วัน เพศเมียสามารถวางไข่ได้ 6-9 ครั้ง ตลอดชีวิต สามารถวางไข่ได้เฉลี่ย 51.10±6.41 ฟองต่อกลุ่ม และศึกษาประสิทธิภาพการกินเพลี้ยอ่อนของแมลงหางหนีบขาวงแหวน โดยใช้เพลี้ยอ่อนตัวเล็ก (วัยที่ 1-3) เพลี้ยอ่อนตัวใหญ่ (วัยที่ 4 ถึง ตัวเต็มวัย) แมลงหางหนีบขาวงแหวนวัยที่ 2, 3, 4, 5, ตัวเต็มวัยเพศผู้และเพศเมีย ให้เพลี้ยอ่อนทุกวัน พบว่าแมลงหางหนีบขาวงแหวนวัยที่ 2, 3, 4, 5, เพศผู้และเพศเมีย สามารถกินเพลี้ยอ่อนตัวเล็กได้เฉลี่ย 16.67±10.55, 34.38±14.85, 48.90±15.04, 51.13±11.90, 52.07±18.78 และ 56.42±22.84 ตัวต่อวัน ตามลำดับ ในส่วนเพลี้ยอ่อนตัวใหญ่ใช้แมลงหางหนีบวัยที่ 2, 3, 4, 5, ตัวเต็มวัยเพศผู้และเพศเมีย อย่างละ 30 ตัว และให้เพลี้ยอ่อนตัวใหญ่ทุกวันจนกว่าแมลงหางหนีบขาวงแหวนเปลี่ยนวัย พบว่าแมลงหางหนีบขาวงแหวนวัยที่ 2, 3, 4, 5, เพศผู้และเพศเมีย สามารถกินเพลี้ยอ่อนตัวใหญ่ได้เฉลี่ย 3.13±1.63, 4.91±3.02, 9.54±5.48, 10.75±8.13, 11.12±5.13 และ 12.58±5.45 ตัวต่อวัน ตามลำดับ จากการทดลองนี้ไปปรับใช้ในสภาพแปลงปลูกเกษตรกรเพื่อควบคุมการระบาดของเพลี้ยอ่อนในผักต่อไป