การคัดเลือกแบคทีเรียแลกติกที่มีศักยภาพในการเป็นโพรไบโอติกจากกิมจิ - วัฒนะชัย ปุญญิศา; มงคล ธันยพร (วารสารเกษตรรำไพ, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดเลือกแบคทีเรียแลคติกจากกิมจิสไตล์โฮมเมด ที่จำหน่ายบริเวณตลาดนัดรอบมหาวิทยาลัยบูรพา และทดสอบคุณสมบัติการเป็นโพรไบโอติกเบื้องต้น พบว่าสามารถแยกแบคทีเรียแลคติกได้ทั้งหมด 10 ไอโซเลท มีแบคทีเรียแลคติก 1 ไอโซเลท ได้แก่ CN331 แสดงคุณสมบัติในการเป็นโพรไบโอติกที่ดี คือ สามารถรอดชีวิตได้ในสภาวะความเป็นกรด-ด่าง (pH) ที่ 3, 4 และ 5 โดยมีจำนวนเซลล์ที่รอดชีวิตอยู่ระหว่าง 7-8 log cfu/มิลลิลิตร ส่วนในเกลือน้ำดีร้อยละ 0.3, 0.6 และ 1 น้ำหนักต่อปริมาตร โดยมีปริมาณเซลล์ 8 log cfu ต่อมิลลิลิตร และมีประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรค 3 สายพันธุ์ ได้แก่ Escherichia coli ATCC 25922, Salmonella Typhimurium ATCC 13311 และ Staphylococcus aureus ATCC 25923 ซึ่งผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าไอโซเลท CN331 มีศักยภาพที่จะพัฒนาเพื่อใช้เป็นหัวเชื้อบริสุทธิ์เพื่อการค้าต่อไป