กรณีศึกษาสถานการณ์สารเร่งเนื้อแดงตกค้างในเนื้อหมูสด ในเขตบางแค กรุงเทพมหานคร - ซื่อสัตย์เวช กัญญ์วรา; ซื่อสัตย์เวช มณิวรา (วารสารเกษตรรำไพ, 2024)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบการตกค้างของสารซาลบูทามอล (Salbutamol) ซึ่งเป็นสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมูที่มีฉลากว่าเป็นหมูอนามัยในเขตบางแค กรุงเทพมหานคร เพื่อประเมินความปลอดภัยของเนื้อหมูที่จำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค การศึกษานี้ใช้วิธีวิจัยเชิงสำรวจ แบบภาคตัดขวาง (Cross sectional study) เก็บตัวอย่างเนื้อหมูสดจำนวน 20 ตัวอย่าง จากซุปเปอร์มาร์เก็ตในเขตบางแคในวันที่ 4 เมษายน 2567 โดยเลือกแบบสะดวก (Convenience sampling method) จากร้านจำหน่ายเนื้อหมูสดในซุปเปอร์มาร์เก็ต ส่วนของเนื้อหมูที่เลือก คือ หมูบด สันใน สันนอก และสันคอ จากแต่ละยี่ห้อ โดยใช้ชุดทดสอบสารเร่งเนื้อแดง (Salbutamol) ในการตรวจสอบสารเร่งเนื้อแดงตกค้างในเนื้อหมูสด ซึ่งมีค่าความไวของชุดทดสอบ ค่าต่ำสุด ที่ตรวจได้ (LOD) 10 ส่วนในพันล้านส่วน (ppb) ผลการทดลองพบว่ามีการตกค้างของสารเร่งเนื้อแดงใน 10 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 50 ของตัวอย่างทั้งหมด ซึ่งบ่งชี้ว่ามีปัญหาการตกค้างของสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมูที่จำหน่ายในพื้นที่นี้ การศึกษานี้จึงเป็นข้อมูลสำคัญที่สามารถช่วยในการควบคุมและตรวจสอบความปลอดภัยของเนื้อหมู เพื่อให้แน่ใจว่าผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเป็นไปตามมาตรฐาน การศึกษานี้ศึกษาสถานการณ์สารซาลบูทามอลในเนื้อหมูที่มีฉลากว่าเป็นหมูอนามัยที่จำหน่ายในเขตบางแค กรุงเทพมหานคร โดยการใช้ชุดทดสอบสารเร่งเนื้อแดง Salbutamol เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ แบบภาคตัดขวาง (Cross sectional study) ประชากรในการศึกษาครั้งนี้เป็นเนื้อหมูสดที่โฆษณาว่าเป็นหมูอนามัย ที่จำหน่ายในเขตบางแค เก็บตัวอย่างเนื้อหมูที่จำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตในเขตบางแค ในวันที่ 4 เมษายน 2567 โดยเลือกแบบสะดวก (convenience sampling method) จากร้านจำหน่ายเนื้อหมูสดในซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยทำการสุ่มเก็บจากเขตบางแค จำนวน 20 ตัวอย่าง ซึ่งส่วนของเนื้อหมูที่เลือกคือ หมูบด สันใน สันนอก สันคอ โดย 1 ตัวอย่างเก็บจาก 1 ยี่ห้อ จากตัวอย่างเนื้อหมูสดทั้งหมด 20 ตัวอย่าง ซึ่งโฆษณาว่าเป็นเนื้อหมูอนามัย นำมาตรวจหาสารเร่งเนื้อแดงตกค้าง (Salbutamol) ตรวจพบสารเร่งเนื้อแดงจำนวน 10 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 50 ของตัวอย่างทั้งหมด