โกลด์ฟิชเมท : ตู้ปลาทองอัจฉริยะพร้อมระบบตรวจจับโรค - สงกรานต์, ณัฐกฤตา; ลือเฟื่อง, จิราพัชร; อินคำเชื้อ, วรัญชิต; ตาดทอง , ธนภัทร; Srijiranon, Krittakom (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2025)
ปลาทองเป็นหนึ่งในปลาเศรษฐกิจที่มีการส่งออกเป็นอันดับต้น ๆ ด้วยความโดดเด่นที่ดูแลง่าย ใช้พื้นที่เลี้ยงน้อย และมอบความเพลิดเพลินให้แก่ผู้เลี้ยง แม้ปลาทองจะเป็นปลาที่ดูแลง่ายแต่ยังคงประสบปัญหาสุขภาพจากโรคที่พบบ่อย ได้แก่ โรคจุดขาว โรคเลือดออกตามซอกเกล็ด และโรคเกล็ดตั้ง ซึ่งผู้เลี้ยงมือใหม่มักขาดความรู้ในการสังเกตและจัดการกับโรคเหล่านี้ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว งานวิจัยนี้จึงขอเสนอ โกลด์ฟิชเมท: ตู้ปลาทองอัจฉริยะพร้อมระบบตรวจจับโรค ซึ่งสามารถตรวจจับโรคในปลาทองได้อย่างแม่นยำ ด้วยการใช้ภาพถ่ายจากกล้องเว็บแคมที่ติดตั้งไว้กับตู้ปลา ภาพเหล่านี้จะถูกส่งไปยังโมเดลโยโลวีเจ็ดซึ่งมีความแม่นยำสูงถึง 90.4% ในการตรวจจับโรค พร้อมทั้งระบุโรคที่เกิดขึ้น และให้คำแนะนำในการรักษาเบื้องต้นผ่านการแจ้งเตือนทางไลน์แชทบอทที่มีชื่อว่า โกลด์ฟิชเมท (Goldfish Mate) นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงยังสามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าสภาพแวดล้อมเหมาะสมกับการเลี้ยง โดยโกลด์ฟิชเมทสามารถตรวจจับโรคและแจ้งเตือนผ่านไลน์แชทบอทได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผู้เลี้ยงทราบถึงโรคที่เกิดขึ้นและรักษาได้อย่างทันท่วงที