การคัดแยกเชื้อแบคทีเรียที่ผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพจากดิน เพื่อการบําบัด สภาพแวดล อมที่ปนเปือนน้ำามัน - ไกรวุฒินันท์, ปริญญา; มาราช, มัลลิกา (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2017)
การศึกษาและคัดแยกเชื้อแบคทีเรียที่มีความสามารถในการผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพจาก ตัวอย่างดินที่มีการปนเป56อนสารประกอบไฮโดรคาร์บอนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยทําการเก็บตัวอย่างดิน และนํามาเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อ mineral salt medium ที่อุณหภูมิ 30 o C เป็นระยะเวลา 5 วัน จาก การศึกษาพบแบคทีเรียที่มีความสามารถในการผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพจํานวน 7 ไอโซเลท และเมื่อ นําไปทดสอบความสามารถในการผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพ (Emulsification activity test (EA24)) พบว่าเชื้อแบคทีเรียไอโซเลท ที่ 4, 7 และ 6 สามารถผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพได ดีที่สุดโดยมีค่า EA24 เท่ากับ 40.74, 35.00 และ 27.78 %, ตามลําดับ และเมื่อนําไปประยุกต์ในการบําบัดสภาพแวดล้อมที่ ปนเปือนน้ํามัน (Oil removal) ด้วยวิธี sand pack test พบว่าเชื้อแบคทีเรียไอโซเลท ที่ 4, 7 และ 6 มี ความสามารถในการชะน้ํามัน(ความเข้มข้นของน้ํามันในเม็ดทราย 20 %) ออกมาได ถึง 24.52, 27.78and18.71%, ตามลําดับ และเมื่อนําเชื้อไอโซเลท ที่ 4 ไปจัดจําแนกด้วยการวิเคราะห์ 16s rRNA พบว่าคือเชื้อแบคทีเรีย Bacillus sp.