คุณภาพทางเคมีกายภาพและจุลินทรีย์ของผลิตภัณฑ์ชุดซอสอบวุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูป - จันทร์หอม, รังสิตา; บุญลักษณ์, นารีรัตน์; โพธิ์เนียม, ทศพร (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพทางเคมี กายภาพและจุลินทรีย์ของผลิตภัณฑ์ชุดอบวุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูปเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐานตามเกณฑ์ของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน วิธีดำเนินการวิจัย ผลิตผลิตภัณฑ์ชุดซอสอบวุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูป มีส่วนประกอบดังนี้ วุ้นเส้น ร้อยละ 60 เครื่องเทศ (ฮวาเจียว พริกไทยดำ ขิงแห้ง) ร้อยละ 3 น้ำมันกระเทียมเจียว ร้อยละ 7 และซอสอบวุ้นเส้น ร้อยละ 30 จากนั้นนำมาวิเคราะห์คุณภาพทางเคมี และกายภาพ พบว่าค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของ ซอสอบวุ้นเส้นเท่ากับ 4.6 และค่าความชื้นของวุ้นเส้นเท่ากับร้อยละ 6.97 โดยน้ำหนัก การศึกษาคุณภาพทางจุลินทรีย์พบว่าจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด 1x103 โคโลนี/ตัวอย่าง 1 กรัม สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียสและรา น้อยกว่า 100 โคโลนี/ตัวอย่าง 1 กรัม บาซิลลัส ซีเรียส 1x102 โคโลนี/ตัวอย่าง 1 กรัม คลอสทริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ 1x101 โคโลนี/ตัวอย่าง 1 กรัม เอสเชอริเชีย โคไล