การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมน ้าดอกไม้ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเกาะไทย ต้าบลป่าเซ่า อ้าเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ - แดงใจ, สุทธิพันธุ์; สุนทรธรรมรัต, ขวัญฤทัย (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต ารับขนมน้ำดอกไม้ให้เหมาะสม ศึกษาระดับสีธรรมชาติที่ เหมาะสม ศึกษาการยอมรับบรรจุภัณฑ์และโลโก้ของผลิตภัณฑ์จากผู้บริโภค และหาอายุการเก็บรักษา การศึกษาตำรับขนมน้ำดอกไม้จากสีธรรมชาติ โดยใช้สีเขียวจากใบเตย สีฟ้าจากอัญชัน สีส้ม จากแครอท และสีแดงจากดอกกระเจี๊ยบแห้ง การประเมินผลทางประสาทสัมผัสจากผู้เชี่ยวชาญและ ผู้บริโภค พบว่า ผลิตภัณฑ์ขนมน้ำดอกไม้ จำนวน 3 ตำรับ ได้แก่ ตำรับ 27 (สีเขียว) ตำรับ 28 (สี ฟ้า) และตำรับ 30 (สีส้ม) ได้รับคะแนนการยอมรับโดยรวมสูงสุด โดยมีค่าเฉลี่ย 7.95, 7.78 และ 7.88 ตามลำดับ (ระดับชอบมาก) และตำรับ 29 (สีแดง) ได้รับคะแนน การยอมรับโดยรวมมีค่าเฉลี่ย 7.38 ซึ่งอยู่ในระดับปานกลาง ผลิตภัณฑ์ขนมน้ำดอกไม้สีเขียวจากใบเตยได้รับการยอมรับสูงสุด มีค่า L* อยู่ที่ 44.05 ค่า a* อยู่ที่ -2.37 และค่า b* อยู่ที่ 3.34 ขนมน้ำดอกไม้สีฟ้าจากอัญชันมีค่า L* อยู่ ที่ 48.96 ค่า a*-5.08 และค่า b* -11.8 ขนมน้ำดอกไม้สีแดงจากกระเจี๊ยบ มีค่า L* มีค่า 29.67 ค่า a* อยู่ที่ 15.86 และค่า b* อยู่ที่ -1.80 ขนมน้ำดอกไม้สีส้มจากแครอทที่ได้รับการยอมรับสูงสุด มีค่า L* อยู่ที่ 55.72 ค่าa* อยู่ที่ 6.74 ค่า b*24.54 ผลิตภัณฑ์ขนมน้ำดอกไม้มีค่า Aw เท่ากับ 0.930 ซึ่ง แสดงว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความชื้นสูง ผลการประเมินบรรจุภัณฑ์และโลโก้ฉลากสินค้าที่เหมาะสมกับขนมน้ำดอกไม้ เป็นบรรจุ ภัณฑ์แบบพลาสติก PET ชนิดพื้นน้ำตาลฝาใส มีความชอบร้อยละ 63.33 โลโก้ฉลากสินค้าเป็น สี่เหลี่ยมคางหมูลายไทย มีความชอบมากที่สุด ร้อยละ 60.00