การวัดความสุกแก่ของทุเรียนพันธุ์หลงลับแลโดยการวัดความหวานของยางจากขั้วทุเรียน - จันทร์สันเทียะ, พงศ์เทพ; จอมกิติชัย, วีรศักดิ์; เกตุวราภรณ์, จิราพร; วันเสาร, เชาวฤทธิ์; คำมอญ, ศุภาวรรณ; รอดเพ็ง, จารุวรรณ; แก้วจีน, วัชรี; โม้เกิด, น้ำฝน (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2019)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับความหวานของยางจากขั้ว ทุเรียนกับระดับการสุกของทุเรียน ทุเรียนที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือทุเรียนพันธุ์หลงลับแลของจังหวัด อุตรดิตถ์งานวิจัยนี้แบ่งระดับการสุกของทุเรียนออกเป็น 5 ระดับ ได้แก่ อ่อน แก่น้อย แก่มาก สุกน้อย และสุกมาก การวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงระหว่างความหวานของยางจากขั้วทุเรียน กับปัจจัย อื่น ๆ เช่น ความหวานที่เนื้อ และความแน่นเนื้อ ผลการวิจัยพบว่าความสัมพันธ์ระหว่างความหวานของ ยางจากขั้วทุเรียนและความแน่นเนื้อมีค่าสูงสุด ค่าความเป็นเส้นตรงเชิงเส้นคือ 0.8181 และ 0.8736 ส าหรับความแน่นเนื้อพูบนและความแน่นเนื้อพูล่างล่างตามล าดับ ซึ่งจากผลการวิจัยนี้สามารถนำไป สร้างตัวบ่งชี้ที่มีประสิทธิภาพในการวัดค่าความหวานในยางจากขั้วทุเรียน เพื่อบอกระดับการสุกของ ทุเรียนก่อนการเก็บเกี่ยวได