ศึกษาความวิตกกังวลตามสถานการณ์ของนักกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ที่ร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 48 - สุขสอน, เอกชัย; บุญญะมาศ, ฐิติวัฒน์; ม่วงฤทธิ์เดช, ณัฏฐา; แก้วทรัพย์, วีระศักดิ์ (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2023)
การทำวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาความวิตกกังวลของนักกีฬา ซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ นักกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 48 จำนวน 19 คน แบ่งเป็นเพศชาย จำนวน 12 คน เพศหญิง จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามความวิตกกังวลตามสถานการณ์ (Revised Competitive State Anxiety Inventory – 2 (CSAI – 2R ) ( Cox: Martens:& Russell. 2003 ) แปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย พิชิต เมืองนาโพธิ์ (2543)ประกอบด้วย 3 ด้านคือ 1) ความวิตกกังวลทางกาย มีความเที่ยงตรงเท่ากับ 0.75 มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.69 2) ความวิตกกังวลทางจิตใจ มีความเที่ยงตรงเท่ากับ 0.85 มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.76 และ 3) ความเชื่อมั่นในตนเอง มีความเที่ยงตรงเท่ากับ 0.83 มีความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.76 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า : ความวิตกกังวลตามสถานการณ์ ด้านความวิตกกังวลทางกาย ความวิตกกังวลทางจิต และความเชื่อมั่นในตนเองของนักกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ที่ร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 48 ผลการศึกษา สรุปได้ว่า ก่อนก่อนการแข่งขัน 3 วัน และก่อนการแข่งขัน 1 วัน นักกีฬาชายและนักกีฬาหญิง มีความวิตกกังวล ตามสถานการณ์อยู่ในระดับต่ำด้านร่างกาย ทางด้านจิตใจอยู่ในปานกลาง และความเชื่อมั่นตนเองนักกีฬาชายอยู่ในระดับสูง นักกีฬาหญิงอยู่ในระดับปานกลาง และพบว่า ก่อนแข่งขัน 1 ชั่วโมง นักกีฬาชายและนักกีฬาหญิง มีความวิตกกังวลตามสถานการณ์ด้านร่างกาย อยู่ในระดับปานกลาง และมีความวิตกกังวลตามสถานการณ์ด้านจิตใจอยู่ในระดับปานกลาง และ ความเชื่อมั่นตนเอง นักกีฬาชายอยู่ในระดับสูง นักกีฬาหญิงอยู่ในระดับปานกลาง ตามลำดับและระดับความวิตกกังวลตามสถานการณ์ ของนักกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์แต่ละชนิดกีฬา ที่ร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 48 ผลการศึกษา สรุปได้ว่า 3 วัน ก่อนการแข่งขันนักกีฬาวอลเลย์บอล นักกีฬาเปตอง นักกีฬาเพาะกายและนักกีฬากรรเชียงระดับความวิตกกังวลตามสถานการณ์อยู่ในระดับปลานกลาง 1วันและ 1 ชั่วโมง นักกีฬาวอลเลย์บอล นักกีฬาเปตองและนักกีฬากรรเชียง ระดับความวิตกกังวลตามสถานการณ์อยู่ในระดับปลานกลางส่วนนักกีฬาเพาะกาย 1 วันและ 1 ชั่วโมง ระดับความวิตกกังวลตามสถานการณ์อยู่ในระดับต่ำ