การเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินและรูปแบบการปลูกพืชที่เหมาะสมในพื้นที่ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ - เปรมประสิทธิ์ เสวียน; บุญประดิษฐ์ พรพรรณ; ธรรมโหร ณัฐชา; พงศ์ธรพฤกษ์ สุภาพร (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินและรูปแบบการปลูกพืชที่เหมาะสมในพื้นที่ลาดชันทดแทนการปลูกกะหล่่าปลีโดยใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ในพื้นที่ภูทับเบิก ต่าบลวังบาล จังหวัดเพชรบูรณ์ ผลการศึกษาพบว่าพื้นที่ภูทับเบิกมีการใช้ประโยชน์ที่ดิน 4 ประเภท ได้แก่ พื้นที่ป่า พื้นที่อยู่อาศัยและเขตชุมชน พื้นที่การเกษตรและพื้นที่ให้บริการด้านการท่องเที่ยว มีการเปลี่ยนแปลงของการใช้ประโยชน์ที่ดินจากพื้นที่ป่าไปเป็นพื้นที่เกษตรกรรมเท่ากับ 0.819ตารางกิโลเมตร และพื้นที่เกษตรกรรมไปเป็นพื้นที่อยู่อาศัยและเขตชุมชนเท่ากับ 0.351 ตารางกิโลเมตร ในอดีตบริเวณพื้นที่ให้บริการท่องเที่ยวจะเป็นพื้นที่ทางการเกษตรของชุมชน ต่อมาเมื่อมีการเปิดการท่องเที่ยวพบว่าชาวบ้านได้เปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินจากพื้นที่เกษตรมาท่ารีสอร์ท ที่พัก และร้านอาหาร ดังนั้นธุรกิจท่องเที่ยวและสิ่งปลูกสร้างจึงได้กระจายไปในพื้นที่ทางการเกษตรมากขึ้น ส่าหรับการใช้ประโยชน์ที่ดินด้านการเกษตรในพื้นที่ภูทับเบิกขึ้นอยู่กับระดับความสูงจากระดับน้่าทะเลโดยในรอบหนึ่งปีจะมีการหมุนเวียนปลูกพืชแต่ละชนิดแตกต่างกัน เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมท่าการเกษตรควบคู่กับการท่าธุรกิจท่องเที่ยวเพื่อเพิ่มรายได้จากการขายผลผลิตควบคู่ไปกับการท่าธุรกิจรีสอร์ท ที่พัก