การศึกษาค่าสัมประสิทธิ์การต้านทานความร้อนของวัสดุผนังเตาถลุงสินแร่เหล็กน้ำพี้แบบพื้นบ้าน - ถาวรวรรณ์ ธันยบูรณ์; แก้วดำ กิตตินันท์; แก้วไพร วิรัญญา; ฉิมมานาง สุริยา (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2021)
โครงงานวิจัยเรื่องการหาค่าสัมประสิทธิ์การต้านทานความร้อนของผนังเตาถลุงสินแร่เหล็กน้ำพี้แบบพื้นบ้าน มีวัตถุประสงค์ในการศึกษา คือ เพื่อเปรียบเทียบลักษณะทางกายภาพของดินของเตาถลุงสินแร่เหล็กน้ำพี้แบบพื้นบ้านและเพื่อศึกษาหาค่าสัมประสิทธิ์การต้านทานความร้อนของผนังเตาถลุงสินแร่เหล็กน้ำพี้แบบพื้นบ้าน มีวิธีดำเนินการ คือ นำดินตัวอย่างที่ต้องการศึกษาและสำรวจ ได้แก่ ดินจอมปลวกบริสุทธิ์ ดินจอมปลวกผสมขี้เลื่อย และคอนกรีตทนไฟ เพื่อใช้เปรียบเทียบเป็นค่ามาตรฐานและนำตัวอย่างทั้ง 3 ชนิด มาขึ้นรูปเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 10×10 cm2ความหนา 1 cm. 2 cm. และ 3 cm.ตามลำดับ จากนั้นหาความหนาแน่นของดิน หาค่าความร้อนของแก๊ส LPG หาค่าการนำความร้อนและการต้านทานความร้อนของดินตัวอย่างและคอนกรีตทนไฟ แล้วน าค่าที่ได้ไปสร้างกราฟ เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าสัมประสิทธิ์การต้านทานความร้อนของดินแต่ละชนิดซึ่งผลจากการศึกษาพบว่า ค่าการต้านทานความร้อนเฉลี่ยของคอนกรีตทนไฟมีค่าการต้านทานความร้อนมากที่สุด คือ 1800.237 /kJ ล าดับต่อมาคือ ดินจอมปลวกบริสุทธิ์และดินจอมปลวกผสมขี้เลื่อย ตามลำดับ โดยมีค่าการต้านทานความร้อนเฉลี่ยที่ 1480.795 /kJ และ 1470.289 /kJ ตามลำดับ