ประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบจากผักสะเดาดินต่อด้วงงวงข้าว - เนตรแสงสี สุทธิกานต์; ีตันเรือน กีรติ; ชุติมา เรืองวุฒิ; ธงไชย วิษณุ; แช่มมุ่ย ยุทธศักดิ์; พูลประเสริฐ พิสิษฐ์ (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2021)
ด้วงงวงข้าวเป็นแมลงศัตรูที่ส าคัญในโรงเก็บโดยเฉพาะในเมล็ดธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากเมล็ดธัญพืช การวิจัยครั้งนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อทดสอบฤทธิ์ของสารสกัดหยาบเฮกเซนจากผักสะเดาดินต่อด้วงงวงข้าวในตัวเต็มวัย ทดสอบด้วยวิธีสัมผัส ที่ระดับ ความเข้มข้น 0, 250, 500, 750 และ 1,000 มิลลิกรัม/ลิตร ที่เวลา 24, 36 และ 48 ชั่วโมง อัตราการตายของสารสกัดจากผัก สะเดาดินที่สกัดด้วยเฮกเซนมีประสิทธิภาพสูงที่ระดับความเข้มข้น 1,000 มิลลิกรัม/ลิตร มีผลท าให้ด้วงงวงข้าวตาย 98.35 ± 3.31 เปอร์เซ็นต์ภายหลังการทดสอบที่ 48 ชั่วโมง ทั้งนี้ยังพบว่าสารสกัดหยาบจากผักสะเดาดินมีค่า LC50 ต่อด้วงงวงข้าวท าการ ทดลองที่ 24, 36 และ 48 ชั่วโมง เท่ากับ 1,202.76, 839.71 และ 196.45 มิลลิกรัม/ลิตร ตามล าดับ ไม่พบอัตราการตายในชุด ควบคุม ซึ่งพบว่าระยะเวลาที่ด้วงงวงข้าวสัมผัสสารสกัดที่ได้จากตัวท าละลายนานขึ้นอัตราการตายก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย จาก ผลการวิจัยครั้งนี้จะเห็นได้ว่า สามารถใช้สารสกัดนี้ไปประยุกต์ในการจัดการด้วงงวงข้าวแบบผสมผสานต่อไปได้