การพัฒนาระบบแจ้งเตือนมลพิษทางอากาศ กรณีศึกษาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 - ธารทัศนวงศ์ ปานใจ (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2026)
โครงงานนี้มุ่งเน้นการแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยแอปพลิเคชันที่มีอยู่ยังขาดระบบแจ้งเตือนที่ครอบคลุมและสะดวก ผู้พัฒนาจึงได้สร้างแอปพลิเคชัน "app10" ที่สามารถตรวจจับและแจ้งเตือนค่าฝุ่น PM2.5 โดยใช้ข้อมูลจาก Open Weather API พร้อมแสดงผลบนแผนที่ประเทศไทย และแจ้งเตือนระดับความเสี่ยงด้วยสีตามมาตรฐานความปลอดภัย การทดสอบแสดงว่า แอปพลิเคชันนี้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับแอปยอดนิยม เช่น เช็คฝุ่น, IQAir และ air4thai นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานพร้อมกันบนอุปกรณ์หลายเครื่องและให้ผลลัพธ์ที่สอดคล้องกัน โดยใช้ Flutter local Notifications แจ้งเตือนค่าฝุ่นใน 3 ระดับ คือ Moderate (25.1–37.5), Poor (37.6–75), และ Very Poor (75.1+) อย่างไรก็ตาม ระบบแจ้งเตือนจะทำงานได้ต่อเมื่อผู้ใช้เปิดแอปพลิเคชันทิ้งไว้ นอกจากนี้จากการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบ พบว่า ความถี่ในการใช้งานส่วนใหญ่อยู่ที่วันละ 1 ครั้งขึ้นไป และหน้าจอ Home Page เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุด ผู้ใช้ชื่นชอบฟีเจอร์การแจ้งเตือนเมื่อค่าฝุ่นละอองอยู่ในระดับ Moderate ขึ้นไปมากที่สุด การออกแบบแอปพลิเคชันได้รับการประเมินว่ามีความสะดวกและใช้งานง่าย โดยภาพรวมความพึงพอใจของผู้ใช้งานจัดอยู่ในระดับ "ดี" ซึ่งสะท้อนถึงศักยภาพในการนำแอปพลิเคชันไปใช้งานจริงและพัฒนาต่อยอดในอนาคต