การประยุกต์ใช้ขยะถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งประเภทแอลดีพีอีในบล็อกปูถนน - หล้ากาศ เวชสวรรค์; อาษา เสริมศักดิ์; บุญชม กฤษฎา; คำคุณ จิรสันต์ (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2024)
ในปัจจุบันถึงแม้จะมีมาตรการงดแจกถุงพลาสติกในร้านค้าแล้ว แต่ปริมาณขยะถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งยังสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สาเหตุหลักที่ทำให้ปริมาณขยะถุงพลาสติกเพิ่มขึ้นมาจากเดิมคือ พฤติกรรมการบริโภคของประชาชนที่นิยมความสะดวกสบายมากขึ้น เช่นการส่งสินค้าจากบริการสั่งซื้อออนไลน์สินค้า หรือบริการสั่งอาหารรูปแบบเดลิเวอรี่ (Food Delivery) การประยุกต์ใช้ขยะถุงพลาสติกในงานวัสดุก่อสร้างจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการนำขยะกลับมาใช้ใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นการลดปริมาณขยะพลาสติกที่ต้องฝังกลบอีกด้วย การวิจัยในครั้งนี้จึงมุ่งเน้นไปที่การนำขยะถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งประเภท พอลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ หรือ แอลดีพีอี ที่ไม่ได้มีมูลค่าเชิงพาณิชย์มาประยุกต์ใช้ทำบล็อกปูถนน โดยการนำไปผสมกับทรายหยาบที่อุณหภูมิ 200-240 องศาเซลเซียส ระยะเวลาประมาณ 10-15 นาที ผลการทดสอบพบว่าบล็อกปูถนนจากพลาสติกผสมทรายที่ผลิตขึ้นอัตราส่วนพลาสติกต่อทราย 1 ต่อ 3 มีคุณสมบัติรับกำลังอัด มีค่าเฉลี่ย 219.64 ± 19.34 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร สามารถนำไปใช้แทนบล็อกปูถนนทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญเป็นบล็อกปูถนนที่ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกตกค้างสะสมในชุมชน