การใช้ชอล์กเป็นสารตัวพาของโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนตเพื่อยืดอายุ การเก็บรักษาผลมะนาว - บุญก่อน พรอนันต์; เชื้อเจ็ดตน อังคณา (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2018)
การวิจัยนี้ได้ศึกษาการใช้สารดูดซับเอทธิลีนที่ทำจากสารละลายโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต (KMnO4 ) ความเข้มข้น 3 เปอร์เซ็นต์ เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผลมะนาวที่เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ13 องศา เซลเซียส โดยทำการเก็บรักษาผลมะนาวร่วมกับถุงตาข่ายที่บรรจุสารดูดซับเอทธิลีนที่ทำจากวัสดุต่าง ๆ ได้แก่ (1) ชอล์กแท่งที่ไม่ผ่านการแช่ KMnO4 (ชุดควบคุม) (2) ชอล์กแท่งที่ผ่านการแช่สารละลาย KMnO4 ความเข้มข้น 3 เปอร์เซ็นต์หรือ (3) ผงชอล์กที่ผ่านการแช่สารละลาย KMnO4 ความเข้มข้น 3 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นนำมาวางในถาดโฟมและหุ้มด้วยพลาสติก PVC แล้วเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส เป็น เวลา 40 วัน จากการทดลองพบว่าผลมะนาวในชุดที่เก็บรักษาร่วมกับผงชอล์กที่ผ่านการแช่สารละลาย KMnO4 ความเข้มข้น 3 เปอร์เซ็นต์ สามารถรักษาคุณภาพของผลมะนาวได้ดีที่สุด เนื่องจากสามารถชะลอ การลดลงของปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ การลดลงของปริมาณคลอโรฟิลล์รวมที่เปลือกผล รวมทั้งมีคะแนน การประเมินคุณภาพทางการบริโภคสูงกว่าชุดการทดลองอื่นอย่างมีนัยสำคัญ โดยไม่มีผลต่อการสูญเสีย น้ำหนักและปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายได้ในน้ำแต่อย่างใด