การพยากรณ์การปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการใช้พลังงานไฟฟ้า กรณีศึกษา กองวิชาวิศวกรรมสรรพาวุธ ส่วนการศึกษา โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า - คงวัฒนานันทน์ อัญพัชร์; ชัยวณิชย์ การุณย์; พิมพ์ขัน กิตติศักดิ์ (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพยากรณ์การปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการใช้พลังงานไฟฟ้าของกองวิชาวิศวกรรมสรรพาวุธ ส่วนการศึกษา โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จากการศึกษาปริมาณก๊าซเรือนกระจกในปี พ.ศ.2556 ถึง พ.ศ.2565 พบว่ามีปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการใช้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยเท่ากับ 7,667.76 kgCO2eq ต่อปี ในการดำเนินการพยากรณ์ได้ใช้วิธีการพยากรณ์แบบแยกส่วนและดัชนีฤดูกาลเนื่องจากเป็นวิธีการที่มีความเหมาะสมมากที่สุด ผลจากการพยากรณ์ปี พ.ศ.2566 ถึง พ.ศ.2573 มีปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเฉลี่ยเท่ากับ 6,917.50 kgCO2eq ต่อปี มีแนวโน้มลดลงเฉลี่ย 78.62 kgCO2eq ต่อปี คิดเป็น 1.03 เปอร์เซ็นต์ จากการจำลองสถานการณ์ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวน 2 สถานการณ์ ได้แก่ การติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โดยพิจารณาจากอาคารที่มีอยู่เดิม มีลักษณะอาคารเป็นดาดฟ้า มีพื้นที่ขนาด 482 ตารางเมตร เมื่อใช้โปรแกรม PVsyst เพื่อจำลองความสามารถในการผลิตไฟฟ้าของเซลล์แสงอาทิตย์ พบว่า สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เฉลี่ย 141.11 หน่วยต่อปี สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการใช้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ย 74.34 kgCO2eq ต่อปี คิดเป็น 0.97 เปอร์เซ็นต์ สถานการณ์ที่ 2 ทำการเปลี่ยนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์จำนวน 165 หลอด เป็นหลอด LED จะสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้เฉลี่ย 2,477.68 kgCO2eq คิดเป็น 32.31 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้ง 2 แนวทางและแนวโน้มการใช้ไฟฟ้าที่ลดลงสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกจะจกลงได้เฉลี่ย 2,630.64 kgCO2eq ต่อปี คิดเป็น 34.31 เปอร์เซ็นต์ สามารถบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของกองวิชาฯและเป็นไปตามเป้าหมายของแผนอนุรักษ์พลังงาน ปี พ.ศ. 2558–2579