พฤติกรรมการออกกำลังกายของบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา - ทองสันต์ ณัฐชนน; ตามประดิษฐ์ กฤษดา; แก้วทรัพย์ วีรศักดิ์ (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบพฤติกรรมการออกก าลังกาย กลุ่มตัวอย่าง จ านวน 186 คน สุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้แบบสอบถามพฤติกรรมการออก าลังกาย ประกอบด้วย ด้านความรู้ ด้านทัศนคติ ด้านการปฏิบัติ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.98 วิเคราะห์ข้อมูลหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เปรียบเทียบพฤติกรรมการออกก าลังกายระหว่างเพศชาย และเพศหญิง โดยการทดสอบค่าที ผลวิจัยพบว่า พฤติกรรมการออกก าลังกายของบุคลกรมหาวิทยาลัยพะเยา โดยรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง (M= 2.29,S.D. = 0.21) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านทัศนคติและการปฏิบัติอยู่ในระดับปานกลาง (M = 2.52, S.D. = 0.27)ด้านความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมการออกก าลังกายของบุคลากรอยู่ในระดับปรับปรุง (M = 1.91, S.D. = 0.07) และผลการเปรียบเทียบพฤติกรรมการออกก าลังกายของบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา ด้านความรู้ ด้านทัศนคติ ด้านการปฏิบัติ ทั้งเพศชายและเพศหญิง ไม่แตกต่างกัน