ระบบบริหารจัดการร้านเปรมาลิญจ์สปาจังหวัดอุตรดิตถ์ออนไลน์ - มหาวัน จุฬาลักษณ์; เกตุมี ชัชกมล (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบบริหารจัดการร้านเปรมาลิญจ์สปาจังหวัด อุตรดิตถ์ในรูปแบบเว็บแอปพลิเคชัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการของร้านโดยระบบที่พัฒนาสามารถ จัดเก็บและบันทึกข้อมูลลูกค้า การจองคิวบริการการชำระเงิน การประเมินประสิทธิภาพของพนักงาน รวมถึง การค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยใช้ภาษาพีเอชพี (PHP) ในการพัฒนา และใช้มายเอสคิวแอล (MySQL) ใน การจัดการฐานข้อมูล ผลของการทดสอบและประเมินประสิทธิภาพการใช้งานของระบบทั้ง 4 ด้าน คือ (1) ด้านความสามารถ ในการทำงานตามความต้องการของผู้ใช้งาน (2) หน้าที่ของระบบงาน (3) ด้านการออกแบบการใช้งาน และ (4) ด้านการจัดการฐานข้อมูลของระบบ ซึ่งประเมินโดย ผู้จัดการ เจ้าหน้าที่ พนักงาน และบุคคลทั่วไป พบว่าผลการ ประเมินในภาพรวมอยู่ในระดับดี และระบบใช้งานง่าย มีความถูกต้องสมบูรณ์และปลอดภัย