การเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานของการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าแสงสว่างเพื่อลดการปล่อย ก๊าซเรือนกระจก กรณีศึกษาส่วนการศึกษา โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า - ชัยวณิชย์ การุณย์; อุบลศุข พุทธดี (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานของการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าแสงสว่าง เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก พื้นที่การศึกษา ส่วนการศึกษา โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าโดยการ ดำเนินการเปลี่ยนหลอดไฟภายในอาคารเรียน ห้องเรียนและห้องสำนักงานจากเดิมหลอดไฟฟลูออเรสเซ็นต์ T8 เปลี่ยนเป็นหลอดไฟ LED (Light Emitting Diode) จากผลการศึกษาสรุปได้ว่า สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือน กระจกเท่ากับ 796.42 ตันคาร์บอนไดออกไซค์เทียบเท่าต่อปี การศึกษาครั้งนี้จึงเป็นแนวทางในการพัฒนา เทคโนโลยี และการลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างยั่งยืน รวมถึงเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณา การจัดการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน