การนำเทคโนโลยีเน็กซ์เจเอสมาพัฒนาระบบจองห้องและยืมเครื่องมือ - พรมใต้ กฤติญา; คำโมง ราตรี; ทุ่นใจ สมคิด; วิริยะรัตนกุล โสภณ (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเทคโนโลยีเน็กซ์เจเอสมาพัฒนาระบบการจองห้องและการยืมเครื่องมือ โดยใช้กรณีศึกษา อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ โดยที่ระบบสามารถจัดการเข้าใช้ระบบ สิทธิ์ผู้ใช้งานระบบ ข้อมูลผู้ใช้งานระบบ ข้อมูลห้อง ข้อมูลเครื่องมือ ข้อมูลปฏิทินการจองและการยืม-คืน ข้อมูลชำรุด ส่งซ่อมหรือสูญหาย ข้อมูลการตรวจสอบสถานะห้องและเครื่องมือหลังการใช้งานและการจัดการการคำร้องขอใช้บริการ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งระบบจะช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการจองห้องและยืมคืนเครื่องมือ เพื่อลดและแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น โดยมีเครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาระบบคือเทคโนโลยีเน็กซ์เจเอส และใช้ระบบการจัดการข้อมูลมายเอสคิวแอล ผลการประเมินประสิทธิภาพของระบบ ซึ่งประเมินโดยกลุ่มตัวอย่างของผู้ใช้งาน จำนวน 30 คน ทั้ง 4ด้ าน คือ (1) การประเมินด้านความสามารถในการทำงานตามความต้องการของผู้ใช้ (Functional Requirement Test) พบว่ามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.18 (2) การประเมินด้านหน้าที่ของโปรแกรม (Functional Test) พบว่ามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.18 (3) การประเมินด้านการใช้งานของโปรแกรม (Usability Test) พบว่ามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.29 และ (4) การประเมินด้านภาพรวมของระบบ (Perspective Test) พบว่ามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.05 ซึ่งเมื่อประเมินในภาพรวมพบว่าค่าเฉลี่ยการประเมินของระบบ ในภาพรวมอยู่ในระดับ “ดี” (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.18 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.70 ) และตรงกับความต้องการของผู้ใช้