การเปรียบเทียบวิธีการพยากรณ์อนุกรมเวลาสำหรับปริมาณการใช้ไฟฟ้าของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ - มิ่งขวัญ ยุทธชัย (วารสารวิชาการวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์, 2022)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบวิธีการพยากรณ์อนุกรมเวลาสำหรับปริมาณการใช้ไฟฟ้าของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ด้วยวิธีการพยากรณ์ 2 วิธี คือ วิธีของบอกซ์-เจนกินส์ และ วิธีการปรับเรียบด้วยเลขชี้กำลังของวินเทอร์แบบบวก การเลือกวิธีการพยากรณ์ที่เหมาะสมพิจารณาจากค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนกำลังสองเฉลี่ยที่ต่ำสุด การวิเคราะห์ข้อมูลจะแบ่งข้อมูลออกเป็น 2 ชุด ชุดที่ 1 ตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ.2555 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 จำนวน 108 เดือน เพื่อใช้สำหรับสร้างตัวแบบพยากรณ์ ข้อมูลชุดที่ 2 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 จำนวน 12 เดือน เพื่อใช้สำหรับการเปรียบเทียบความแม่นยำของค่าพยากรณ์ ผลการวิจัยพบว่า วิธีการปรับเรียบด้วยเลขชี้กำลังของวินเทอร์แบบบวกเป็นวิธีที่ดีกว่าวิธีของบอกซ์-เจนกินส์ ในการพยากรณ์ระยะสั้นช่วง 3 เดือน แต่วิธีของบอกซ์-เจนกินส์เป็นที่วิธีที่ดีกว่าวิธีการปรับเรียบด้วยเลขชี้กำลังของวินเทอร์แบบบวก ในการพยากรณ์ระยะปานกลางช่วง 6 เดือน และระยะยาวช่วง 12 เดือน