การพัฒนาเครื่องบันทึกเพื่อตรวจติดตามอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ต้นทุนต่ำ สำหรับงานสุขศาสตร์อุตสาหกรรมและความปลอดภัย - Sa-ngiamsak, Teerayut (Asian Health, Science and Technology Reports, 2012)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการทำงานและประดิษฐ์เครื่องมือตรวจวัดและบันทึกอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์สำหรับงานสุขศาสตร์อุตสาหกรรมและความปลอดภัยและสามารถแสดงผลบนคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในงานเฝ้าระวังสุขภาพของคนงานอันเนื่องมาจากความร้อนและความชื้นสัมพัทธ์ที่ไม่เหมาะสม ในราคาที่ไม่แพง เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันจากต่างประเทศ โดยประกอบด้วยโครงสร้างการทำงานที่สำคัญ ดังนี้ ระบบเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ (SHT11) ระบบฐานเวลาจริง (DS1307) ระบบแสดงผลบนหน้าจอ LCD (Liquid Crystal Display16x2) ระบบแสดงผลและบันทึกบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ผ่านทางพอร์ตอนุกรมแบบ RS232 (Visual Basic 2008) และระบบประมวลผลกลาง (P89V51RD2) ผลการทดสอบความแม่นยำและความเที่ยงตรงในการใช้งานเปรียบเทียบกับเครื่องรุ่น Testo 608-H1พบว่าในส่วนของอุณหภูมิ หน่วยเป็น oC มีเปอร์เซ็นต์ความผิดพลาดเฉลี่ยเท่ากับ 2.9 และในส่วนของความชื้นสัมพัทธ์หน่วย %RH (Relative Humidity) มีเปอร์เซ็นต์ความผิดพลาดเฉลี่ยเท่ากับ 2.0 ซึ่งอยู่ในช่วงที่ไม่สูงมากนักสำหรับต้นทุนโดยประมาณในการพัฒนาเครื่องต้นแบบ เท่ากับ 1,800 บาท ซึ่งราคาดังกล่าวถูกกว่าเครื่องที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ประมาณ 80% ดังนั้น จะเห็นได้ว่าหากมีการนำงานวิจัยนี้ไปพัฒนาต่อยอดเพื่อผลิตในเชิงพาณิชย์จะสามารถช่วยลดการขาดดุลทางการค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของผลิตภัณฑ์ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เป็นอย่างมาก This research aims to study function and develop the equipment for measure and record temperature and humidity for industrial hygiene and safety Affair that can be displayed on the computer for monitoring health of workers due to an inappropriate heat and humidity in workplace with lower cost compared to similar performance equipment imported from foreign country. The major components consist following. Temperature and relative humidity measuring sensor system (SHT11), Real time clock system (DS1307), Display screen system LCD (16x2), Display and save in computer screen via serial port RS232 (Visual Basic 2008) and Central processing unit system (P89V51RD2). Accuracy and precision testing result compare to equipment model Testo 608-H1 appear the average error percentage of temperature in oC is 2.9 and the average error percentage of Humidity in % RH is 2.0 which are not pretty high. For an estimated cost of this prototype is 1800 baht that cheaper than the similar performance equipment imported from foreign country about 80%, So obviously if this prototype will be more developed in the future in term of commercial product, It would so much help to reduce commercial deficit particularly in the science and technology affair.