การพัฒนาเครื่องมือวัดและวิเคราะห์ความผิดพร่องมอเตอร์เหนี่ยวนำ กรณีศึกษาการเกิดสภาวะแรงดันไฟฟ้าไม่สมดุลย์ - Phurahong, Tharathip (Asian Health, Science and Technology Reports, 2012)
บทความวิจัยนี้นำเสนอการพัฒนาเครื่องมือวัดและวิเคราะห์ความผิดพร่องมอเตอร์เหนี่ยวนำกรณีศึกษาความผิดพร่องของมอเตอร์เหนี่ยวนำสภาวะแรงดันไฟฟ้าไม่สมดุล เครื่องมือวัดประกอบด้วย วงจรตรวจวัดสัญญาณกระแส วงจรกรองความถี่ต่ำ ชุดแปลงสัญญาณอนาลอกเป็นสัญญาณดิจิตอล พัฒนาระบบแสดงผลโดยใช้โปรแกรมแลปวิวและวิเคราะห์ประมวลผลโดยใช้อัลกอริทึมของการแปลงฟูเรียร์แบบเร็ว ทำการจำลองและทดสอบการเกิดสภาวะแรงดันไม่สมดุลทเี่ กิดขนึ้ กับมอเตอร์เหนยี่ วนำ 3 เฟส ขนาด 0.5 และ 1 แรงม้าผลการทดสอบพบว่าเครื่องมือวัดที่พัฒนาขึ้นสามารถแสดงผลสัญญาณกระแสและสเปคตรัมกระแสฮาร์มอนิกส์เนื่องจากสภาวะแรงดันไฟฟ้าไม่สมดุลและสามารถนำไปใช้ในการพัฒนางานวิจัยเครื่องมือวัดในระดับห้องปฏิบัติการได้ This research paper presents a development of the tool and motor current signal analysis case study fault voltage unbalance. The tool consist, current sensor circuit, low pass filter circuit, analog signal to digital signal circuit and analysis and processing the motor current signal using the fast fourier transform algorithm by Labview program. The testing the unbalance voltage with the three phase induction motor 0.5 and 1 HP. The result of the testing show of the measuring tool can monitoring the current signal and harmonic current spectrum due to the unbalance voltage and can application to develop the measuring tool research in the laboratory.