การประเมินสมรรถนะระบบผลิตไฮโดรเจนด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ - Sukchai, Sukruedee; Sirisamphanwong, Chatchai; Chamsa-ard, Wisut (Asian Health, Science and Technology Reports, 2012)
การศึกษาวิจัยการผลิตไฮโดรเจนด้วยระบบเซลล์แสงอาทิตย์มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณก๊าซไฮโดรเจนที่ผลิตได้ด้วยกระบวน การแยกน้ำด้วยกระแสไฟฟ้าจากระบบเซลล์แสงอาทิตย์ งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาการผลิตไฮโดรเจนด้วยระบบเซลล์แสงอาทิตย์ 2 แบบ คือ แบบต่อตรง (Direct Hydrogen Production by using PV, DHPPV) และแบบต่อผ่านเครื่องควบคุมแรงดันไฟฟ้า (Hydrogen Production by connected with DC/DC Converter Connection, HPDC) จากการศึกษาสมรรถนะทางด้านเทคนิคของผลิตไฮโดรเจนด้วยระบบเซลล์แสงอาทิตย์ แบบต่อตรง (Direct Hydrogen Production by using PV, DHPPV) และแบบต่อผ่านเครื่องควบคุมแรงดันไฟฟ้า (Hydrogen Production by connected with DC/DC Converter Connection, HPDC) โดยทำการประเมินปริมาตรไฮโดรเจนที่ผลิตได้ในแต่ละวันของเดือนและคำนวณหาประสิทธิภาพของระบบอิเล็กโทรไลเซอร์พบว่าปริมาตรการผลิตไฮโดรเจนจากระบบ DHPPV และ HPDC มีค่าเท่ากับ 1,500 ml/day และ 4,300 ml/day ซึ่งประสิทธิภาพของระบบอิเล็กโทรไลเซอร์ในระบบแบบ DHPPV และ HPDC มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 3.1 และ 13.5 ตามลำดับ The aims of this study were to evaluate the quantity of hydrogen production by using PV system. There are 2 experiments for this research, the first is to evaluate the performance evaluation of direct hydrogen production by using PV; DHPPV and the second is to evaluate the Production with DC/DC Converter Connection; HPDC. The technical performance evaluation of direct hydrogen production by using PV; DHPPV and hydrogen production with DC/DC Converter Connection; HPDC were performed. The hydrogen volume and electrolyzer efficiency were evaluated in this research. The results showed that the volume of Hydrogen of DHPPV and HPDC are 1,500 ml/day and 4,300 ml/day respectively. In addition, the electrolyzer efficiency of DHPPV and HPDC is 3.1% and 13.5% respectively