การแปรรูปสับปะรดแช่อิ่มอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์: Processing of Dried Pineapple Glace using Solar Dryer - Khamsen, Wanchai; Patwang, Amnaj; Summatta, Chuthong; Takeang, Chiraphon; Surin, Pongsakorn; Malaipun, Sarayut; Supinrach, Sumidtra; Settapromote, Natwalinkhol; Tancharoenrat, Piyamas; Jinakarn, Chanicha; Srichanapun, Punchaporn; Changniam, Visanu (Asian Health, Science and Technology Reports, 2017)
งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อแปรรูปสับปะรดแช่อิ่มอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ โดยมีการดำเนินงาน 3 ส่วน คือ 1) พัฒนากระบวนการแปรรูปสับปะรดแช่อิ่มอบแห้งและทดสอบการทำแห้งโดยใช้ตู้อบลมร้อนและโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ 2) ออกแบบและสร้างโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ให้สามารถถอดประกอบได้ และใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตเป็นส่วนรับรังสีแสงอาทิตย์ โดยระบบการทำงานของโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์มี 2 ระบบ คือ ระบบธรรมดา เป็นการอบแห้งสับประรดแช่อิ่มจะใช้รังสีแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียวในการอบแห้ง และระบบอัตโนมัติ เป็นการใช้รังสีแสงอาทิตย์และรังสีอินฟราเรดจากหลอดไฟฟ้าในการอบแห้ง และ 3) ศึกษาต้นทุนการแปรรูปสับปะรดแช่อิ่มอบแห้ง โดยใช้ตู้อบลมร้อนและโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ ผลการทดสอบการอบแห้งสับปะรดแช่อิ่มด้วยโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ มีคุณภาพทางด้านกายภาพและเคมีด้านปริมาณความชื้นมีค่าที่ดีกว่า การอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อน ซึ่งผลการทดสอบอุณหภูมิและความชื้นของโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ที่สร้างขึ้น อุณหภูมิภายในโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์สูงกว่าภายนอกสูงสุด 20 องศาเซลเซียส และพบว่าต้นทุนการแปรรูปผลิตภัณฑ์สับปะรดแช่อิ่มอบแห้งวิธีการใช้โรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ต่ำกว่าต้นทุนการแปรรูปผลิตภัณฑ์สับปะรดแช่อิ่มอบแห้งวิธีการใช้เครื่องอบแห้งแบบลมร้อนกิโลกรัมละ 498.8 บาท The objective of this research was to process pineapple glace drying by using solar radiator. This research consists of three parts. Firstly, developed pineapple glace process, and investigated the drying process by using tray drying and solar drying. Secondly, design and builtthe solar drying house which can be disassembled and used polycarbonate to absorb solar radiation. The drying house composed of systems: manual and automatic systems. The manual system used only solar radiation to dry products whereas the automatic system consists of solar radiation and infrared lamp to dry products. Thirdly, study on the cost of pineapple glace drying process using tray drying and solar drying. The result showed that drying pineapple glace with solar radiation had better physical quality, chemical quality and moisture content than drying with tray dryer. The temperature and moisture content in the drying house using solar radiation were determined. It was found that the temperature inside drying house was higher than outside above 20 degree celsius. Moreover, the cost of pineapple glace drying by solar radiation was lower than drying by tray dryer about 498.8 bath.