การอนุรักษ์ และการขยายพันธ์ุมะคังขาว และผักหวานบ้านด้วยเทคนิค การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ - Buddharaksa, Phopgao; U-Kong, Warut (Asian Health, Science and Technology Reports, 2012)
การศึกษาสูตรอาหารที่เหมาะสมในการชักนำให้เกิดยอดจากยอดอ่อนของมะคังขาว (Taminadia uliginosa Retz.) และผักหวานบ้าน (Sauropus androgynus L. Merr.) โดยการเพาะเลี้ยงยอดอ่อนมะคังขาวบนสูตรอาหาร MS ที่ประกอบด้วย BA ความเข้มข้น 1, 2 และ 3 มิลลิกรัมต่อลิตร เป็นเวลา 6 สัปดาห์ พบว่า สูตรอาหาร MS ที่ประกอบด้วย BA ความเข้มข้น 2 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดยอดได้ดีที่สุด 4.2 ยอดต่อชิ้นส่วนพืชเริ่มต้น และการชักนำให้เกิดรากจากยอดอ่อนมะคังขาวบนสูตรอาหาร MS ที่ประกอบด้วย NAA ความเข้มข้น 0.1, 0.3 และ 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร พบว่าสูตรอาหาร MS ที่ประกอบด้วย NAA ความเข้มข้น 0.3 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดรากได้ดีที่สุด 11.4 รากต่อยอดหลัก ส่วนการเพาะเลี้ยงยอดอ่อนผักหวานบ้านบนสูตรอาหาร MS ที่ประกอบด้วย BA ความเข้มข้น 1, 3 และ 5 มิลลิกรัมต่อลิตร เพียงชนิดเดียว หรือร่วมกับ NAA ความเข้มข้น 0.1 มิลลิกรัมต่อลิตร เป็นเวลา 6 สัปดาห์ พบว่า สูตรอาหาร MS ที่ประกอบด้วย BA ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ NAA ความเข้มข้น 0.1 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดยอดได้ดีที่สุด 3.8 ยอดต่อชิ้นส่วนพืชเริ่มต้นขณะที่สูตรอาหาร MS ที่ไม่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโตสามารถชักนำให้เกิดราก 2.6 รากต่อยอดหลัก The appropriate medium for shoot induction from shoot tip of Taminadia uliginosa Retz. and Sauropus androgynus (L.) Merr.. Shoot tip of T. uliginosa were cultured for 6 weeks on MS medium supplemented 1, 2 and 3 mg/l BA. The results showed shoot indicated that the highest number of shoots 4.20 shoots per explants when cultured on modification MS medium supplemented 2 mg/ l BA. The root indicated from shoots was culture on MS medium supplemented 0.1 0.3 and 0.5 mg/l NAA for 6 weeks. The results showed highest root induction number 11.40 roots per shoot when cultured on modification MS medium supplemented 0.3 mg/l NAA. Shoot tip of S. androgynus were cultured for 6 weeks on MS medium supplemented 1, 3 and 5 mg/l BA singly or in combination 0.1 mg/l NAA. The results showed shoot proliferation of S. androgynus was observed on MS medium supplemented 1.5 mg/L BA combination 0.1 mg/l NAA with 3.80 shoot per explants. Whilst MS medium without added growth regulators induction 2.6 roots per explants.