ความสัมพันธ์ความหนืดและความหนาแน่นของไบโอดีเซล จากกฎควบรวมพลังงานอิสระ: Correlation of Viscosity and Density of Biodiesel by Law of Free Energy Additivity - Patjuban, Nantachai; Phankosol, Suriya; Sudaprasert, Kaokanya; Aryusuk, Kornkanok; Krisnangkura, Kanit (Asian Health, Science and Technology Reports, 2017)
ไบโอดีเซลเป็นพลังงานทดแทนในรูปแบบเชื้อเพลิงเหลวสำหรับใช้ในเครื่องยนต์ดีเซล ในการใช้งานจำเป็นต้องทราบสมบัติ ทางกายภาพของไบโอดีเซลเพราะใช้เป็นข้อมูลในการออกแบบวัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องมือสำหรับกระบวนการสังเคราะห์ การขนส่ง และการเผาไหม้ของน้ำมันเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์ ในงานวิจัยนี้สนใจศึกษาความสัมพันธ์ของความหนืด และความหนาแน่นของไบโอดีเซลจากความสัมพันธ์พลังงานอิสระตามกฎควบรวมของมาร์ติน เพื่อสร้างสมการสำหรับประมาณความหนืดจลน์ ความหนืดไดนามิกส์ และความหนาแน่นของเอทิลเอสเทอร์กรดไขมันและไบโอดีเซลจากกระบวนการทรานเอทิเลชัน ในการศึกษาใช้ข้อมูลจากวรรณกรรม เพื่อสนับสนุนและยืนยันความถูกต้องแม่นยำ โดยสมการประมาณความหนืดจลน์ ความหนืดไดนามิกส์ และความหนาแน่น ของเอทิลเอสเทอร์กรดไขมันมีความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยเท่ากับ 1.16, 0.91 และ 0.11% ตามลำดับ สำหรับเอทิลเอสเทอร์กรดไขมัน แบบอิ่มตัว 12.21, 20.86 และ 6.82% สำหรับเอทิลเอสเทอร์กรดไขมันแบบไม่อิ่มตัว นอกจากนี้ใช้สมการเดียวกันสำหรับประมาณ ค่าความหนืดจลน์ ความหนืดไดนามิกส์ และ ความหนาแน่นของไบโอดีเซล โดยใช้จำนวนอะตอมคาร์บอนเฉลี่ย ( ) และจำนวนพันธะคู่เฉลี่ย ( ) ได้ความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยสำหรับเท่ากับ 14.40, 8.74 และ 6.24% ตามลำดับ จากการเปรียบเทียบค่าจาก การประมาณกับวรรณกรรมที่อุณหภูมิต่างๆ พบว่าค่าจากการประมาณมีความถูกต้องแม่นยำในการใช้งาน Biodiesel is an attractive and renewable liquid fuel for diesel engine. It can be used directly in the high speed diesel engine or used as a diesel fuel extender. In practice, physical properties are great importance for designing equipment, synthetic process, transportation and combustion in the engines. In this study correlation of viscosity and density of biodiesel are correlated to the Martin’s rule of free energy additivity for estimated kinematic viscosity, dynamic viscosity and density from their own equations. Data available in literatures are used to validate and support the proposed equations. The proposed equations are easy to predict kinematic viscosity, dynamic viscosity and density of fatty acid ethyl esters (FAEE) and biodiesels Production from transethylation. The average absolute deviation (AAD) in estimation of kinetic viscosity, dynamic and density of saturated FAEE are 1.16, 0.91 and 0.11%, respectively and 12.21, 20.86 and 6.82% for unsaturated FAEE. The same equations can be used its average carbon number of atoms ( ) and number of double bonds average ( ) to predict kinetic viscosity, dynamic viscosity and density of biodiesel with the AAD of 14.40, 8.74 and 6.24%, respectively. The results form prediction FAEEs and ethyl biodiesel at different temperatures agree well with the literature values