ความชุกและปัจจัยที่ส่งผลต่อความผิดปกติทางระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อ ในพนักงานทำความสะอาด: Prevalence and Factors affecting Musculoskeletal Disorders among Cleaners - Chuppawa, Wipa; Aungudornpukdee, Piraya (Asian Health, Science and Technology Reports, 2017)
ความผิดปกติทางระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อเป็นปัญหาสุขภาพที่มีแนวโน้มการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บเพิ่มสูงขึ้น โดยก่อให้เกิดผลกระทบกับแรงงานทั้งในด้านสุขภาพ ความสามารถในการทำงานและส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ การวิจัยนี้เป็นศึกษาแบบภาคตัดขวาง (Cross-sectional study) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกและปัจจัยที่ส่งผลต่อความผิดปกติทางระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อในพนักงานทำความสะอาด จำนวน 111 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งประยุกต์จาก Standardized Nordic questionnaire แบบประเมินความเสี่ยงอาการผิดปกติของระบบโครงร่างกระดูกและกล้ามเนื้อ ของกรมควบคุมโรค และแบบสอบถามความเครียดที่เกิดขึ้นจากการทำงาน Karasek’s Job content questionnaire ฉบับภาษาไทย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการถดถอยพหุคูณ Binary logistic regression ผลการศึกษา พบว่าความชุกของการเกิดความผิดปกติทางระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อ ในช่วง 7 วัน และ 12 เดือนที่ผ่านมา เท่ากับ ร้อยละ 81.98 และ 84.68 ตามลำดับ ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดความผิดปกติทางระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อ ได้แก่ ปัจจัยด้านการทำงาน ประกอบด้วย การทำงานต้องอยู่ในท่าที่กล้ามเนื้อเกร็งเป็นเวลานานหรือต้องออกแรงมากต่อเนื่องเป็นเวลา 3-5 นาที ยืนทำงานเป็นเวลามากกว่าครึ่งหนึ่งของเวลาทำงานโดยไม่มีการเปลี่ยนอิริยาบถ ลักษณะงานที่มีการก้มต่อเนื่องขณะทำงานเสมอ และลักษณะงานที่ต้องออกแรงบีบหรือกดเสมอ ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ลักษณะการทำงานที่ไม่เหมาะสมและลักษณะการทำงานเคลื่อนไหวแบบซ้ำซาก มีผลต่อการเกิดความผิดปกติทางระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรหาแนวทางในการป้องกันและควบคุม เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอาการผิดปกติทางระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อของพนักงานทำความสะอาดต่อไป คำสำคัญ: ความชุก ปัจจัย ความผิดปกติทางระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อ พนักงานทำความสะอาด Musculoskeletal disorders (MSDs) is a critical health problem and incidence increases in illness or injury. MSDs impacts on occupational health, ability to work and on the economic. This Cross-sectional study aimed to determine the prevalence and factors affecting musculoskeletal disorders among cleaners. One hundred and eleven cleaners were recruited. Data were conducted using the questionnaire which was modified from the Standardized Nordic questionnaire, the musculoskeletal disorders questionnaire devised by the Department of Disease Control and the Karasek’s Job Content questionnaire Thai version. Data were analyzed using descriptive statistics and binary logistic regression. The study found that the prevalence of musculoskeletal disorders during the past 7 days and 12 months were 81.98 and 84.86 percent respectively. Factors affecting musculoskeletal disorders were the working factors consisting of a long time contact or over exertions continuing for 3-5 minutes, standing more than a half of work times without changing posture, repetitive stooping, repetitive exertion or press. The result indicated that the inappropriate working gestures and repetition of the same movements affecting musculoskeletal disorders. Therefore, the relevant organization should set up an effective guideline for prevention and control for reducing the risk of musculoskeletal disorders among cleaners. Keywords: Prevalence, Factors, Musculoskeletal Disorders, Cleaners