การประเมินพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับสถานที่ฝังกลบขยะมูลฝอยแบบถูกหลักสุขาภิบาล ในจังหวัดอุตรดิตถ์โดยใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์: The Assessment of Suitable Sanitary Landfills Area in Uttaradit Province by Using Geograpic Information System - Noinumsai, Supawadee; Wachirawongsakorn, Piyada (Asian Health, Science and Technology Reports, 2017)
งานวิจัยนี้เป็นการใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อประเมินพื้นที่ที่เหมาะสมในการฝังกลบขยะมูลฝอยแบบถูกหลักสุขาภิบาลในจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ด้วยวิธีการถ่วงน้ำหนักและเทคนิคการซ้อนทับข้อมูลจากปัจจัยที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 11 ปัจจัย ได้แก่ ชั้นคุณภาพลุ่มน้ำ โบราณสถาน ประปา แหล่งน้ำผิวดิน/เส้นทางน้ำ เส้นทางคมนาคม ระดับน้ำใต้ดิน สภาพทางธรณี ความลาดชัน การใช้ประโยชน์ที่ดิน ลักษณะเนื้อดิน และพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม ผลการศึกษา พบว่าปัจจัยที่มีค่าถ่วงน้ำหนักมากที่สุด คือ ปัจจัยด้านแหล่งน้ำผิวดิน/เส้นทางน้ำและปัจจัยด้านประปา มีผลต่อการตัดสินใจเลือกพื้นที่เหมาะสมต่อการฝังกลบขยะมูลฝอยมากที่สุด ซึ่งมีค่าถ่วงน้ำหนักร้อยละ 20 เท่ากัน ส่วนปัจจัยด้านพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลน้อยที่สุด ซึ่งมีค่าถ่วงน้ำหนักน้อยที่สุดร้อยละ 2 โดยพบว่าพื้นที่ที่เหมาะสมมากที่มีพื้นที่มากสุดสำหรับเป็นพื้นที่ฝังกลบขยะมูลฝอยแบบถูกหลักสุขาภิบาลในจังหวัดอุตรดิตถ์อยู่ในเขตพื้นที่ตำบลวังแดง อำเภอตรอน มีเนื้อที่ 95.57 ตารางกิโลเมตร รองลงมาคือ อยู่ในพื้นที่ตำบลนายาง อำเภอพิชัย มีเนื้อที่ 83.72 ตารางกิโลเมตร และตำบลบ่อทอง อำเภอทองแสนขัน มีพื้นที่เหมาะสมมากอยู่ในพื้นที่ มีเนื้อที่ 69.13 ตารางกิโลเมตร ตามลำดับ This research was using Geographic Information System to identifya suitable sanitary landfills area in Uttaradit province. Spatial data and overlay analysis technique were performed under 11 environmental impact factors including watershed class, archaeological site, water supply system, surface water/water routes, transportation, groundwater levels, geology, slope, landuse, soil texture, andflood risk area factors. The results found that the most weighted factor affected the decision to select a suitable sanitary landfill was surface water/water routes and water supply system factors with equal weighted value of 20%, while flood risk area factor was the lowest weighted value of 2%. The most suitable sanitary landfill area in Uttaradit was located in Tambon Wang Daeng, Amphoe Tron with area of 95.57 km3, followed by Tambon Na Yang, Amphoe Pichai with area of 83.72 km3 and Tambon Bor Thong, Amphoe Thong Sangkhun with area of 69.13 km3