ระบบจัดเก็บเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ กรณีศึกษา บริษัท น้ำตาลทิพย์สุโขทัย จำกัด - ชัยวัณณคุปต์, กฤษณ์; ชุ่มกลิ่น, สุรพล; สุกใส, นารีรัตน์; หว่างพันธุ์, แพรวรรณ (วารสารวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบจัดเก็บเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ กรณีศึกษา บริษัท น้ำตาลทิพย์สุโขทัย จำกัด และประเมินประสิทธิภาพและความพึงพอใจในการใช้งาน การพัฒนาใช้หลักการของวงจรการพัฒนาระบบ (SDLC) โดยการศึกษาจากระบบเดิม วิเคราะห์และออกแบบระบบ พัฒนาให้เกิดระบบใหม่ โดยมีความสามารถ จัดเก็บเอกสาร กำหนดการเข้าถึงเอกสาร การส่งต่อเอกสาร และการตอบกลับเอกสาร เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาประกอบด้วยภาษา HTML5 ภาษา PHP และระบบฐานข้อมูล MySQL ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย ผู้ดูแลระบบ จำนวน 2 คน เจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรการ จำนวน 8 คน สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาได้ระบบจัดเก็บเอกสารอิเล็กทรอนิกส์รูปแบบเว็บแอปพลิเคชัน ผลการประเมินประสิทธิภาพและการใช้งานระบบ จำนวน 4 ด้าน ประกอบไปด้วย ด้านการใช้งานระบบ ด้านประสิทธิภาพและความเสถียรของระบบ ด้านการสนับสนุน การอัปเดตความปลอดภัยและความคุ้มค่า และด้านประสบการณ์การใช้งานโดยรวม โดยผลการประเมินเฉลี่ยรวมอยู่ในระดับดี (ค่าเฉลี่ย (\bar{X}) = 4.01 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) = 0.63) แสดงให้เห็นว่าระบบที่พัฒนานี้มีความเหมาะสมและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี