ผลการทดลองทำสีไม้ไผ่โดยใช้สีจากพืช - พะยิ้ม, ธวัช; ทองอ่อน, ยุวดี; ชะโกทอง, เพียงพิศ (วารสารวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2025)
การวิจัยผลการทดลองทำสีไม้ไผ่โดยใช้สีจากพืช โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อทดลองย้อมสีไม้ไผ่โดยใช้สี จากพืช เพื่อทดสอบความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อสีไม้ไผ่โดยใช้สีธรรมชาติจากพืช โดยวิธีการทดลองนำวัตถุดิบ ฝาง กาแฟ และ ชา ปริมาณ 20 กรัม น้ำร้อนต้อมเดือด 100 องศาเซลเซียส ปริมาณ 1 ลิตร แช่ลงในภาชนะร่วมกับไม้ไผ่ โดยใช้เวลา 1 สัปดาห์ ผลที่ได้จากการทดลองเกิดสีที่แต่งต่างจากเดิม แล้วจึงนำไม้ไผ่มาตากแดดจนแห้ง ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อสีไม้ไผ่โดยใช้สีธรรมชาติจากพืชพบว่า ผู้บริโภคที่มีต่อสีไม้ไผ่โดยใช้สีธรรมชาติจากพืช สีฝาง มีคะแนนเฉลี่ย 4.87 ผู้บริโภคมีความพึงพอใจมากที่สุด สีธรรมชาติจากพืช สีกาแฟ มีคะแนนเฉลี่ย 4.60 ผู้บริโภคมีความพึงพอใจมากที่สุด สีธรรมชาติจากพืช สีใบชา มีคะแนนเฉลี่ย 4.20 ผู้บริโภคมีความพึงพอใจมาก