การพัฒนาระบบอีคอมเมิร์ซเพื่อเพิ่มศักยภาพการจัดการสินค้า OTOP: กรณีศึกษาจังหวัดแม่ฮ่องสอน - ศิลพรชัย, จตุพร; ธนเลิศโศภิต, ไพรพันธ์; สุภาจันทร์, สัจจธรรม; เขียวชอุ่ม, อรไท (วารสารวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบอีคอมเมิร์ซเพื่อเพิ่มศักยภาพการจัดการสินค้าในโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) โดยมุ่งเน้นที่ศูนย์พัฒนาและแสดงสินค้าชุมชนภายใต้การดูแลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระบบที่พัฒนาขึ้นสามารถรองรับการลงทะเบียนสมาชิก การจัดการสินค้า การซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และการวิเคราะห์ข้อมูลทางการตลาด โดยใช้เทคโนโลยีเว็บ แอปพลิเคชันร่วมกับฐานข้อมูล MySQL เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดความผิดพลาดในการบริหารจัด การสินค้า การวิจัยนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods) ประกอบด้วย 1) การประเมินคุณภาพระบบผ่านการทดสอบการยอมรับของผู้ใช้ (User Acceptance Testing: UAT) กับผู้ประกอบการ OTOP จำนวน 50 ราย 2) การเก็บข้อมูลเชิงปริมาณด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มผู้ใช้ระบบ 200 ราย โดยวิเคราะห์ด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐานทางสถิติ (T-Test และ ANOVA) และ 3) การเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึกและการสังเกตพฤติกรรมการใช้งานระบบ ผลการวิจัยพบว่า ระบบที่พัฒนาขึ้นสามารถลดระยะเวลาการดำเนินงานลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) ลดอัตราความผิดพลาดของข้อมูล และเพิ่มระดับความพึงพอใจของผู้ใช้งานฝั่งผู้ขาย นอกจากนี้ยอดขายเฉลี่ยต่อเดือนเพิ่มขึ้น 35% และจำนวนลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 40% ภายในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากใช้งานระบบ แสดงให้เห็นว่าการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในธุรกิจ OTOP สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม การพัฒนาระบบในอนาคตควรคำนึงถึงการรองรับการขยายตัวของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ชนบท เพื่อส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว