การพัฒนาและประเมินระบบจัดการคลังอุปกรณ์สิ้นเปลืองแบบเว็บเบสโดยใช้วงจร SDLC: กรณีศึกษาโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก - มหาวัน จุฬาลักษณ์; พ่วงบางโพ มานิตย์; จันทรมณี น้ำฝน; ตานะ วนิดา; คำโมง ราตรี (วารสารวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและประเมินประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศสำหรับบริหารจัดการคลังอุปกรณ์สิ้นเปลืองในแผนกสารสนเทศ โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก โดยระบบเดิมใช้โปรแกรม Microsoft Excel ซึ่งมีข้อจำกัดด้านความแม่นยำ ความล่าช้าในการค้นหา และไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ การพัฒนาระบบใช้กระบวนการวงจรชีวิตการพัฒนาระบบ (System Development Life Cycle: SDLC) ครบทั้ง 7 ขั้นตอน ระบบถูกพัฒนาในรูปแบบเว็บแอปพลิเคชันด้วยภาษา PHP และฐานข้อมูล MySQL ระบบมีฟังก์ชันหลัก ได้แก่ การลงทะเบียนอุปกรณ์ เบิกจ่าย จัดทำรายงาน และแจ้งเตือน พร้อมรองรับการส่งออกข้อมูลในรูปแบบ CSV และ JSON รวมถึงสามารถเชื่อมต่อกับระบบ ERP ผ่าน API ได้ในอนาคต การประเมินประสิทธิภาพใช้แบบสอบถามมาตร Likert 5 ระดับ และการสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างกับเจ้าหน้าที่ 5 ราย ซึ่งเป็นผู้ใช้งานจริง ผลการประเมินพบว่าผู้ใช้งานมีความพึงพอใจในระดับดีถึงดีมาก (ค่าเฉลี่ย 4.49, S.D. 0.51) โดยเฉพาะด้านความสะดวก ความถูกต้อง และความรวดเร็วของระบบ ระบบที่พัฒนาขึ้นจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ลดระยะเวลา และเพิ่มความแม่นยำในการจัดการข้อมูล อีกทั้งยังสามารถประยุกต์ใช้ในหน่วยงานภาครัฐที่มีลักษณะงานคลังคล้ายคลึงกันได้อย่างยั่งยืน