การออกแบบและพัฒนาต้นแบบอุปกรณ์ผสมแป้งขนมปัง สำหรับวิสาหกิจชุมชน ในจังหวัดอุตรดิตถ์ - วิจิตรกูล พงษ์ธร (วารสารเทคโนโลยีและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2020)
บทความนี้นำเสนอการออกแบบและพัฒนาต้นแบบอุปกรณ์กวนผสมขนาดเล็ก สำหรับวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยทางผู้วิจัยมีความตั้งใจออกแบบและพัฒนาเพื่อใช้ผสมแป้งและส่วนผสมอื่นๆ ในการผลิตขนมปังอบ และเพื่อเป็นแนวทางในการต่อยอดการนำไปใช้ในวิสาหกิจชุมชนในประเทศไทยได้ การออกแบบเครื่องผสมแป้งอาศัยข้อมูลจากวิสาหกิจชุมชนบ้านคลองห้วยไผ่ จังหวัดอุตรดิตถ์ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง จากนั้นนำมาพัฒนาเพื่อความเหมาะสมกับกำลังการผลิตที่วิสาหกิจชุมชนต้องการ โดยมอเตอร์มีขนาด 2 แรงม้าที่ใช้เป็นต้นกำลัง และถังผสมมีปริมาตร 30 ลิตร และสามารถสร้างกำลังการผลิตได้ 10-12 กิโลกรัมต่อวัน มีรอบเดินเบา 15 รอบต่อนาที และมีรอบการทำงานที่ 185 รอบต่อนาที จากนั้นได้ทำการทดสอบเครื่องผสมแป้งเปรียบเทียบกับเครื่องผสมทั่วไป พบว่าสามารถลดเวลาการพักตัวของยีสต์จาก 20 นาที ลงเหลือ 15 นาที โดยวิธีการวัดการขยายตัวของแป้งจะวัดที่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 เซนติเมตร ขยายตัวจนถึงขนาด 12 เซนติเมตร จากนั้นทำการวัดคุณภาพแป้งขนมปังหลังจากการอบที่อุณหภูมิ และเวลาตามปกติที่ใช้ในการอบ พบว่าค่าเม็ดสีจากมาตรฐาน CIE L*a*b ของขนมปังมีค่า L (60.266 - 64.044), a (-2.412 - -0.174) และ b (23.230 - 28.911)