การออกแบบเครื่องแต่งกายสไตส์โลลิต้าจากลวดลายตีนจกบ้านหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย - บุตรธนู สุรีพรย์; หรุ่นเริงใจ เรือนขวัญ; กล่อมแสร์ ศุทธินี (วารสารเทคโนโลยีและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการออกแบบเครื่องแต่งกายสไตส์โลลิต้าจากลวดลายตีนจกหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย จากการพัฒนาลวดลายผ้าตีนจกประยุกต์โดยใช้วิธีการพิมพ์แบบ Digital Print โดยเริ่มจากการสอบถามความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อลวดลายผ้าตีนจกหาดเสี้ยว 9 ลายหลัก และ 9 ลายรอง พบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่เลือกลายผ้าซิ่นลายหลักคือลาย มนสิบหก ลายรองคือ ลายนกคาบ เลือกรูปแบบการพิมพ์ลายแบบเต็มผืนผ้า จากข้อมูลดังกล่าวผู้วิจัยจึงนำไปเป็นแนวทางในการออกแบบลวดลายโดยใช้หลักการออกแบบลายผ้าพิมพ์แบบจังหวะต่อเนื่องผสมผสานกับการวางลวดลายแบบสไตส์โลลิต้าได้ลวดลายทั้งหมด 3 ลวดลาย แล้วนำไปสอบถามความคิดเห็นผู้บริโภคที่มีต่อการออกแบบลวดลายผ้าพิมพ์ พบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีความคิดเห็นเลือกลายพิมพ์ลายที่ 1 มากที่สุด ที่ใช้ลายหลักขนาดใหญ่วางอยู่ริมผ้าด้านซ้ายและขวา ตกแต่งและเชื่อมต่อลายด้วยลายรอง และนำไปออกแบบชุดเครื่องแต่งกายสไตส์โกธิคโลลิต้า เพื่อสอบถามความพึงพอใจของผู้บริโภค พบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 21-25 ปี มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก คิดเป็นค่าเฉลี่ย ( = 4.35) (S.D. = 0.82)