สภาวะที่เหมาะสมในสกัดอะดิโนซีนและคอร์ไดเซปิน จากฐานถั่งเช่าสีทองด้วยวิธีอัลตราโซนิกโดยใช้ตัวทำละลายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม - เฟื่องฟุ้ง และคณะ, สุนทรา (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.สุวรรณภูมิ, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดอะดิโนซีนและคอร์ไดเซปินจากฐานถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris spent mushroom substrate; SMS) ด้วยวิธีอัลตราโซนิก โดยใช้ตัวทำละลายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้แก่ น้ำซึ่งเป็นตัวทำละลายหลัก และเอทานอลในปริมาณน้อย (น้ำ:เอทานอล ในอัตราส่วน 99:1 ถึง 95:5) การทดลองประกอบด้วยการศึกษาประสิทธิภาพของตัวทำละลายและอุณหภูมิที่เหมาะสมที่ใช้ในการสกัด พบว่าการใช้น้ำ:เอทานอล ในอัตราส่วน 96:4 เป็นตัวทำละลาย เวลาในการสกัด 15 นาที ให้ปริมาณอะดิโนซีนและคอร์ไดเซปินสูงสุด (3.33 ± 0.01 mg/kg และ 479.01 ± 0.98 mg/kg ตามลำดับ) เมื่อนำตัวทำละลายที่เหมาะสมมาศึกษาอุณหภูมิที่ใช้ในการสกัดในเวลาที่เท่ากัน พบว่าการสกัดที่ 60 องศาเซลเซียส ให้ผลการสกัดสูงสุด (อะดิโนซีน 4.16 ± 0.02 mg/kg และคอร์ไดเซปิน 640.31 ± 0.15 mg/kg) วิธีอัลตราโซนิกผนวกกับตัวทำละลายผสมและอุณหภูมิที่เหมาะสมสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการสกัดสารสำคัญจากฐานถั่งเช่าสีทองได้อย่างมีนัยสำคัญ และสามารถเป็นแนวทางในการเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุเหลือทิ้งจากการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทอง