การผลิตสื่อสารคดี ด้วยเทคนิค Infographic เพื่อให้ความรู้เรื่อง การดูแลตนเองก่อนและหลังการผ่าตัดต้อกระจก - เดชพงษ์, วรัญญา; ธรรมชาติ, รัชนีกร; ภาวนันทาพุฒิ, รมณ; บุญศิริ, ปณิตตรา (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.สุวรรณภูมิ, 2021)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) การผลิตสื่อสารคดีด้วยเทคนิค Infographic เพื่อให้ความรู้เรื่อง การดูแลตนเองก่อนและหลังการผ่าตัดต้อกระจกและ (2) ให้ความรู้เรื่องการดูแลตนเองก่อนและหลังการผ่าตัดต้อกระจก วิธีดำเนินการวิจัยแบ่ง 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การผลิตสื่อสารคดีด้วย เทคนิค Infographic เพื่อให้ความรู้เรื่อง การดูแลตนเองก่อนและหลังการผ่าตัดต้อกระจก ระยะที่ 2 การศึกษาผล ของการชมสื่อสารคดีด้วยเทคนิค Infographic กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามกึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงพรรณา ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยนำเสนอในรูปแบบตารางเพื่อ ประกอบการอธิบาย ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 400 คน ส่วนมากเป็นเพศชาย อายุ 21-30 ปี อาชีพเป็นนักเรียน/นักศึกษา ศึกษาระดับปริญญาตรี ความคิดเห็นเพื่อวัดความเข้าใจเกี่ยวกับการผลิตสื่อสารคดีอยู่ในระดับมาก ด้านเนื้อหาและการนำเสนออยู่ในระดับมาก ด้านการออกแบบกราฟิกและเทคนิคในการนำเสนออยู่ในระดับมาก ระดับคุณค่าของผลงานอยู่ในระดับมาก