การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงในการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ผ้าทอใยกัญชงของวิสาหกิจชุมชน ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก - วงศ์ฤกษ์ดี, จักรพันธ์; เพชรบุญมี, พรรณธิภา (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.สุวรรณภูมิ, 2021)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา และพัฒนาระบบเทคโนโลยีเสมือนจริงในการ ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ผ้าทอใยกัญชงของวิสาหกิจชุมชน ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก และเพื่อประเมินความพึงพอใจขอผู้ใช้งานระบบเทคโนโลยีเสมือนจริง โดยมีขั้นตอนเริ่มต้นที่การเก็บรวบรวมข้อมูลผลิตภัณฑ์ ผ้าใยกัญชงของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลคีรีราษฎร์ นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์และออกแบบแบบจำลองผลิตภัณฑ์ผ้าใยกัญชงในรูปแบบ 3 มิติ จากนั้นผู้วิจัยได้จัดทำแบบประเมินความพึงพอใจของกลุ่มเป้าหมายจำนวน 50 คน โดย พบว่าหลังจากที่ได้ทดลองใช้งานระบบเทคโนโลยีเสมือนจริงแล้วมีระดับพึงพอใจเฉลี่ยอยู่ในระดับ ดีมาก