การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตตู้ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าอุตสาหกรรมระบบราง - เก็มเล็ม, สรายุทธ; รักการ, ศักดิ์ชาย; ศรีวิเชียร, พจนีย์ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.สุวรรณภูมิ, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตตู้ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าอุตสาหกรรมระบบราง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิต โดยข้อมูลการผลิตพบว่า ผลผลิตที่ได้ต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ไม่น้อยกว่า 90% และในกระบวนการผลิตมีปัญหาการเสียเวลาล่าช้าสูญเปล่าอยู่ เป็นจำนวนมาก เมื่อใช้เครื่องมือคุณภาพในการวิเคราะห์ปัญหา แผนภูมิพาเรโต้ (Pareto Diagram) และแผนภาพ สาเหตุและผล (Cause and Effect Diagram) พบสาเหตุหลักคือ การสูญเสียเวลารอคอย (Waiting Time) ที่เป็นคอขวด และการเสียเวลาล่าช้าสูญเปล่าในกระบวนการผลิต ด้านเทคนิควงจรควบคุม (M & E Control Design) และงานติดตั้งสายสัญญาณวงจรไฟฟ้า (Wiring & Terminations) จึงได้ท่าการวิเคราะห์เสนอวิธีการแก้ไขด้วยการ ปรับปรุงขั้นตอนการทำงาน (Revised Work Process) การปรับสมดุลไลน์การผลิต (Line Balancing) และการ ปรับปรุงรอบเวลาการผลิต (Cycle Time) ให้เป็นมาตรฐานทั้งระบบ โดยผลการปรับปรุงกระบวนการผลิต สามารถ ลดเวลาสูญเปล่าในการผลิต เฉลี่ยลดลงได้เป็น 54.7 ชั่วโมง/หน่วย โดยลดลงจากเดิม 66.3 ชั่วโมง/หน่วย คิดเป็น 17% ส่งผลให้ประสิทธิผลการผลิต (Productivity) มีอัตราผลิตเพิ่มขึ้นจากเดิม 79% เพิ่มเป็น 97.6% การวัดผล ประสิทธิภาพการผลิตของอัตราการส่งมอบผลิตภัณฑ์ (Efficiency) สามารถเพิ่มยอดการผลิตและส่งมอบผลิตภัณฑ์ ต้นแบบมาตรฐาน จากเดิม 67% เพิ่มขึ้นเป็น 80.3% และสามารถเพิ่มอัตราการส่งมอบผลิตภัณฑ์โดยรวม จากเดิม 81.4% เพิ่มขึ้นเป็น 94% สามารถบรรลุเป้าหมายการผลิตและส่งมอบสินค้าได้มากขึ้นกว่า 90% การวัดผลด้านการ ลดต้นทุนและเพิ่มรายได้รวมเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 26% เป็นเงิน 7,243,212 บาท และสามารถส่งมอบงานทันเวลาที่กำหนด