ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดสของสารสกัดหยาบใบกระท่อม - หนิเจริญ ธนันยา; บุญสุขขัง รัชรัฐ; แก้วสุวรรณ ภราดร; ก้งซุ่น พนิตา (วารสารบัณฑิตวิจัย พัฒนาและนวัตกรรม, 2023)
พืชกระท่อม (Mitragyna speciosa Korth.) เป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกง่ายที่พบได้ทั่วไปในท้องถิ่นของภาคใต้ อุดมไปด้วยสารกลุ่มอัลคาลอยด์และมีสารไมทราจินีนเป็นสารหลัก งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารสกัดจากใบกระท่อมที่มีศักยภาพต่อการยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดสของโรคเบาหวาน วิธีการทดลองทำการสกัดกระท่อมด้วยตัวทำละลายสามชนิดได้แก่ ไดคลอโรมีเทน เอทธิลอะซีเตท และเมทานอล ผลการสกัดพบว่าได้สารสกัดหยาบไดคลอโรมีเทน เอทธิลอะซีเตท และเมทานอล คิดเป็นผลผลิตร้อยละ 2.37 0.95 และ 8.18 ตามลำดับ จากนั้นทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดสของส่วนสารสกัดหยาบไดคลอโรมีเทน เอทธิลอะซีเตท และเมทานอล พบว่าสามารถยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดส ด้วยค่า IC50 เท่ากับ 103.71 78.33 และ 66.72 µg/mL ตามลำดับ ซึ่งสารสกัดหยาบเมทานอลมีค่า IC50 ซึ่งใกล้เคียงกับสารมาตรฐานอะคาร์โบสซึ่งมีค่า IC50 เท่ากับ 61.62 µg/mL ดังนั้นจากงานวิจัยนี้สรุปได้ว่าสารสกัดหยาบเมทานอลจากใบพืชกระท่อมมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นยารักษาโรคเบาหวานต่อไป