การประเมินความเสียหายแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินด้วยภาพถ่าย และภาพความร้อนจากอากาศยานไร้คนขับ - พรหมเมศร์ พลากร (วารสารบัณฑิตวิจัย พัฒนาและนวัตกรรม, 2025)
งานวิจัยนี้ นำเสนอการประเมินความเสียหายแผงเซลล์แสงอาทิตย์ด้วยภาพถ่ายและภาพความร้อนจากอากาศยานไร้คนขับในพื้นที่โครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์บนพื้นดินหรือโซลาร์ฟาร์มขนาดกำลังการผลิต 502.2 กิโลวัตต์สูงสุดในพื้นที่สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ โดยมีวัตถุประสงค์ในการประเมินสภาพแวดล้อม ความสกปรก ความเสียหายภาพรวมและรายแผง และการเสื่อมสภาพของโมดูลภายในแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งเกิดจากการติดตั้งและการใช้งานตลอดระยะเวลา 5 ปี ของโครงการ ในการบินสำรวจสามารถจำแนกความเสียหายของแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในโครงการ ได้แก่ รอยร้าวของกระจกหน้าแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ความสกปรกจากสภาพแวดล้อมของแผงเซลล์แสงอาทิตย์ การบังเงาของวัชพืชต่อแผงเซลล์แสงอาทิตย์ การกัดกร่อนภายในและการหลุดลอก และการเกิดจุดความร้อนภายในแผงเซลล์แสงอาทิตย์ เป็นต้น โดยในการใช้งานอากาศยานไร้คนขับสามารถช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสำรวจตรวจสอบในกรณีที่เป็นโครงการขนาดใหญ่ อีกทั้ง สามารถนำผลที่ได้จากการสำรวจไปวางแผนการบำรุงรักษาเชิงป้องกันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมในอนาคต