การประมาณค่าเชิงประจักษ์ของความเข้มของรังสีอัลตราไวโอเลตในบรรยากาศ - โพธิ์เกตุ, สายันต์ (วารสารวิศวกรรมศาสตร์และการวิจัยเชิงนวัตกรรม, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประมาณค่าความเข้มรังสีอัลตราไวโอเลตโดยใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ซึ่งใช้ข้อมูลความเข้มรังสีอัลตราไวโอเลตที่ได้จากการวัดในช่วงความยาวคลื่น 290-390 นาโนเมตร ร่วมกับข้อมูลความเข้มรังสีรวมและข้อมูลภูมิอากาศในวันที่ท้องฟ้าปราศจากเมฆจากสถานีอุตุนิยมวิทยา 4 สถานี ได้แก่ สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดเชียงใหม่ สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดอุบลราชธานี สถานีอุตุนิยมวิทยากรุงเทพมหานคร และสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดสงขลา ในช่วงปี พ.ศ. 2560 ถึง พ.ศ. 2562 ในการสร้างแบบจำลองและใช้ข้อมูลอิสระในวันที่ท้องฟ้าปราศจากเมฆของปี พ.ศ. 2563 ในการทดสอบแบบจำลอง ผลการวิจัยพบว่าความเข้มรังสีอัลตราไวโอเลตมีความสัมพันธ์กับโคไซน์ของมุมเซนิทและอัตราส่วนของความเข้มรังสีดวงอาทิตย์ที่พื้นผิวโลกกับความเข้มรังสีดวงอาทิตย์นอกบรรยากาศโลก และพบว่าความเข้มรังสีอัลตราไวโอเลตมีความสัมพันธ์กับปริมาณ ไอน้ำในอากาศ ปริมาณโอโซนและข้อมูลทัศนวิสัยในรูปแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ เมื่อทดสอบความถูกต้องของแบบจำลองพบว่าค่าความเข้มรังสีอัลตราไวโอเลตที่ได้จากการวัดและค่าที่ได้จากแบบจำลองมีค่าใกล้เคียงและสอดคล้องกันโดยมีความสัมพันธ์เชิงเส้นทางบวกต่อกันมีการกระจายตัวในรอบปีสอดคล้องกันข้อมูลที่ได้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05