การสังเคราะห์อนุภาคทองคำระดับนาโนด้วยปฏิกิริยารีดักชันภายใต้สภาวะการฉายแสงยูวี - อุปปะ, ยุวพร (วารสารวิศวกรรมศาสตร์และการวิจัยเชิงนวัตกรรม, 2024)
งานวิจัยนี้นำเสนอการสังเคราะห์อนุภาคทองคำระดับนาโนโดยใช้โซเดียมซิเตรท (Na3C6H5O7) เป็นตัวรีดิวซ์ในการเกิดรีดักชันของกรดคลอโรออริก (HAuCl4) ภายใต้สภาวะการฉายแสงยูวี (UV irradiation) ผลการศึกษา พบว่า ปริมาณของตัวรีดิวซ์ที่ใช้ในการสังเคราะห์มีผลต่อการเกิดเเละขนาดของอนุภาคทองคำระดับนาโน โดยความเข้มข้นของโซเดียมซิเตรทที่เหมาะสมสำหรับการสังเคราะห์อนุภาคทองคำระดับนาโนภายใต้แสงยูวีที่กำลังไฟ 10 วัตต์ คือ 38.8 มิลลิโมลาร์ ที่ปริมาตร 0.3 และ 0.6 มิลลิลิตร อย่างไรก็ตาม สภาวะดังกล่าวนี้ไม่เหมาะสมสำหรับการสังเคราะห์อนุภาคทองคำระดับนาโนภายใต้แสงธรรมชาติ